Đại học Hoa Sen – HSU

Vĩnh biệt người Việt duy nhất ở Viện Hàn lâm Khoa học Pháp

Giáo sư Viện sỹ Bùi Huy Đường đã dành sức hoàn thành bài viết cuối cùng của mình với lời nhắn: “Tôi đã hoàn thành sứ mệnh cuộc đời mình”.

Ngày 29/5, Giáo sư Viện sỹ Bùi Huy Đường – người Việt duy nhất trong Viện Hàn lâm khoa học Pháp đã ra đi mãi mãi. Khoảng 10 ngày trước đó, ông vẫn dành sức hoàn thành bài viết cuối cùng của mình với lời nhắn gửi bạn bè và người thân rằng “tôi đã hoàn thành sứ mệnh cuộc đời mình”.

Giáo sư Bùi Huy Đường, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Pháp.Giáo sư Bùi Huy Đường, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Pháp.

“Giáo sư Bùi Huy Đường có một trực giác riêng trong nghiên cứu khoa học”. Đó là nhận xét của Giáo sư Đặng Văn Kỳ, nguyên Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc gia – trường PolyTechnic, bạn thời niên thiếu và đồng nghiệp của cố Giáo sư Bùi Huy Đường. Và chính “trực giác” đặc biệt đó đã giúp ông đưa ra giải pháp toàn vẹn và chính xác mà không nhà toán học nào giải được khi xử lý “bài toán ngược” tổng quát. Giải pháp của ông có thể giúp tháo gỡ mọi bài toán ngược và biểu diễn được bằng công thức cụ thể thay vì những lời giải dạng xấp xỉ, ước lượng của những nhà toán học khác…

Xem tiếp TẠI ĐÂY

(Theo VOV)

Facebook Youtube Tiktok Zalo