Đại học Hoa Sen – HSU

Việt Nam trợ giúp Nhật Bản 200.000 đôla

Chính phủ Việt Nam đã đề nghị dành ngân khoản 200.000 đôla để giúp nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần hôm 11 tháng Ba gây ra.

Bản tin của Reuters liệt kê một danh sách các quốc gia tiếp tay với Nhật Bản sau thiên tai, ngoài các cường quốc Tây phương, còn có nhiều quốc gia đang phát triển, kể cả Thái Lan, Afghanistan, Mông Cổ và Việt Nam.

Theo danh sách này thì Thái Lan đã dành riêng 200 triệu baht để mua quần áo ấm, găng tay, giầy ủng cao su, lương thực và các phẩm vật cứu trợ khác để gửi sang Nhật Bản, cùng với 15.000 tấn gạo.

Mông Cổ tặng 1 triệu đôla và 2.500 mền len, đồng thời đề nghị gửi đến 300 binh sĩ đến để góp phần vào các nỗ lực cứu hộ.

Riêng Việt Nam sẽ cung cấp 200.000 đôla, và Hội Hồng Thập Tự Việt Nam cũng sẽ đóng góp ngân khoản đầu tiên là 50.000 đôla thông qua Hội Hồng Thập Tự Nhật Bản.

Tin của VOV News cho hay Việt Nam đã đưa ra đề nghị giúp Nhật Bản hôm qua, và trong cùng ngày, đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp tại Tokyo để thảo luận về tình hình của kiều bào Việt sinh sống tại Nhật Bản sau thảm họa động đất, và làm thế nào để đảm bảo sự an toàn của họ.

Lên tiếng tại buổi họp này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Phú Bình khẳng định, không có người Việt Nam nào bị thương vong trong tai họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản.

Đại sứ Bình nói ông sẽ gửi thư chia buồn với chính phủ và nhân dân Nhật Bản tại những địa phương bị tác động nghiêm trọng nhất, và yêu cầu nhà chức trách các địa phương này giúp đỡ các công dân Việt Nam tại địa phương của họ khắc phục những khó khăn sau thiên tai.

Được biết Hội Thanh Niên và Sinh Viên Việt Nam ở Nhật Bản (VYSA) dự định gửi một toán liên lạc tới thành phố Sendai, để tìm hiểu tình hình của sinh viên Việt Nam du học tại các tỉnh đông-bắc Nhật Bản và lân cận, là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

(Nguồn: VOV, Reuters)

Facebook Youtube Tiktok Zalo