Đại học Hoa Sen – HSU

Việt Nam đứng đầu số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp ông Tabata Hiroaki, Thứ trưởng Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản để trao đổi về việc đưa người lao động và thực tập sinh Việt Nam sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưu thích. Tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản khoảng 126.000 người. Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành nước có số lượng phái cử hàng năm và số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia phái cử.

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đã ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện, trong đó có nội dung triển khai các khóa đào tạo thực tập sinh điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc. Đến nay, Việt Nam đã tổ chức 6 khóa đào tạo điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản với số lượng xuất cảnh 892 người. Các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam được phía Nhật Bản đánh giá cao, vì số lượng thi lấy chứng chỉ quốc gia trong lĩnh vực điều dưỡng đều đạt trên 80% – 90%, cao hơn nhiều so với Philippines (30%) và Indonesia (40%).

Việt Nam đứng đầu số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản

Việt Nam là nước có số lượng thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản nhiều nhất trong 15 nước có phái cử

Thứ trưởng Diệp cũng đề nghị phía Nhật Bản bên cạnh việc tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức môi giới việc làm và sử dụng lao động bất hợp pháp, cần có sự điều chỉnh chính sách như: Tiếp nhận lại hoặc chuyển sang chế độ lao động cho những thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng và có chế độ đãi ngộ phù hợp với năng lực, trình độ của người lao động. Xem xét miễn giảm thuế thu nhập và thuế cư trú cho thực tập sinh trong thời gian thực tập tại Nhật Bản như đang thực hiện với thực tập sinh của Trung Quốc và Thái Lan nhằm giảm gánh nặng về tài chính cho thực tập sinh.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý của 2 nước cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác MOC đã được ký kết nhằm đảm bảo việc thực thi đúng quy định chương trình thực tập sinh kỹ năng. Rà soát lại quy trình và thủ tục hồ sơ xin tư cách lưu trú cho thực tập sinh tránh tình trạng bị kéo dài thời gian như hiện nay, gây ảnh hưởng đến hoạt động phái cử và tiếp nhận thực tập sinh .

Ông Tabata Hiroaki cho biết Luật lao động mới của Nhật Bản đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 01-11-2017, trong đó tâm điểm mà dư luận quan tâm nhất là việc cho phép thực tập sinh nước ngoài có đủ các điều kiện được kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm. Luật lao động mới sẽ thiết lập các cơ chế tuyển chọn, quản lý chặt chẽ hơn đối với cả doanh nghiệp tiếp nhận và cả thực tập sinh. Một số cơ quan quản lý lao động nước ngoài sẽ được thành lập mới, sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, quản lý tốt hơn tình trạng vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, người lao động nước ngoài.

Về thực tập sinh hộ lý, ghi nhận những vấn đề mang tính đặc thù của lĩnh vực thực tập sinh hộ lý, mà ở đó là công việc đồi hỏi sự tỷ mỉ, vất vả, đồng thời yêu cầu cao về ngôn ngữ để phục vụ nhu cầu giao tiếp giữa bản thân người hộ lý và người được chăm sóc, ông Tabata Hiroaki mong muốn các bạn trẻ Việt Nam nếu thực sự yêu nghề hộ lý, có quyết tâm theo đuổi con đường này, các bạn cần tiếp tục nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề để làm việc thật tốt trong thời gian cư trú tại Nhật Bản.

Theo: G.Nam/Người Lao Động

Facebook Youtube Tiktok Zalo