Đại học Hoa Sen – HSU

TS Quách Thu Nguyệt: Sách dạy tôi sống, yêu thương và làm việc

Gần 20 năm làm việc ở nhà xuất bản Trẻ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong đời chị, bởi không chỉ được đọc nhiều sách mà còn có thể tìm kiếm, khai thác và xuất bản những đề tài hay, thú vị, có ích cho giới trẻ và cộng đồng. Sau khi nghỉ hưu, tình yêu sách vẫn nguyên vẹn trong chị, thậm chí có vẻ mạnh mẽ hơn với hàng loạt dự án, công việc giảng dạy, cố vấn xuất bản cho một số đơn vị kinh doanh sách…

Ảnh chân dung hội họa của TS. Quách Thu Nguyệt

Làm việc nhiều hơn ở tuổi hưu trí – điều này đến từ cốt cách của một người hoạt động xông xáo từ trẻ, hay từ ý thức chọn lựa cho mình một nghĩa vụ nào đó đối với cộng đồng?

Thời học sinh – sinh viên, tôi rất năng động, xông xáo với các sinh hoạt học tập, ngoại khoá. Rồi sau đó, môi trường làm việc tại các đơn vị thuộc đoàn Thanh niên TP.HCM (1977 – 1990), nhà xuất bản Trẻ (1991 – 2009), khiến tôi lúc nào cũng trẻ trung, sung sức. Nay dầu đã nghỉ hưu, nhưng “năng lượng” vẫn tràn đầy. Được tự do làm theo ý mình, làm những điều mình yêu thích và có ý nghĩa cho cộng đồng mà không chịu một sức ép nào như lúc này đây, với tôi quả là hạnh phúc.

So với trước khi nghỉ hưu, giờ công việc nhiều hơn, đa dạng hơn, thử thách nhiều hơn, nhưng lại thấy nhẹ nhàng, vui, hiệu quả vì không bị vướng bận thời gian cho con cái, cho gia đình, không phải lo hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu, lo chuyện “cơm áo gạo tiền” cho nhân viên mỗi năm như thời làm quản lý trực tiếp ở nhà xuất bản Trẻ.

Sách có vị trí thế nào đối với chị?

Tôi mê sách từ bé. Thời còn đi học, tôi thường xuyên “ngồi đồng” ở các thư viện hàng ngày. Rồi ước mơ sau này sẽ làm quản thủ thư viện để được đọc thật nhiều sách. Khi lập gia đình, trước ngày cưới vài ngày, tôi khệ nệ bê cả tủ sách thời con gái từ nhà mình sang nhà chồng như là “của hồi môn” trước con mắt đầy ngạc nhiên của mẹ chồng!

Ở tuổi này, nghiệm lại cuộc đời mình, sách là tình yêu của tôi, là thầy dạy tôi mọi chuyện sống, yêu thương và làm việc…

>> Xem tiếp

(Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị, 17/2/2014)

Facebook Youtube Tiktok Zalo