Đại học Hoa Sen – HSU

Trải lòng cùng chương trình “Yêu thương không biên giới”

Chương trình ủng hộ những nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần Nhật Bản do các bạn sinh viên trường Đại học Hoa Sen phát động từ ngày 20/03/2011 đã khép lại với những giá trị tinh thần đầy cảm động của toàn thể cộng đồng trường đại học Hoa Sen. Với số tiền 54.098.900 VNĐ và 26 USD cùng những lời nguyện ước ấm áp, chương trình thực sự là một cầu nối nhân văn kết nối bao trái tim nhân ái. Xin gửi đến cộng đồng những lời chia sẻ chân thành của các bạn trẻ đã sát cánh cùng chương trình… 

Khi tôi xem một đoạn clip về cảnh hai chú chó bảo vệ lẫn nhau trong cơn thảm họa, cảnh  hoang tàn đổ nát của Nhật Bản khi cơn địa chấn đi qua, và hàng nghìn người dân Nhật Bản đã nằm lại dưới đó, tôi đã không thể cầm được nước mắt trước cảnh tượng quá đỗi kinh hoàng.

Tôi đặt mình trong hoàn cảnh của họ và trong lòng dâng lên một sự cảm phục sâu sắc trước tinh thần và thái độ ứng phó của họ. Tôi thấy mình không thể ngồi yên để chỉ viết những lời chia sẻ đơn thuần, tôi muốn mình có thể làm một điều gì đó, dù rất nhỏ, nhưng có thể chia sẻ phần nào khó khăn với họ.

Và tôi cũng rất băn khoăn khi hình thành ý tưởng tổ chức chương trình quyên góp, vì tôi cũng hiểu vị thế kinh tế của nước mình so với Nhật Bản, nhưng khi đọc được bài “Yêu thương không biên giới” của báo Tuổi Trẻ, trong đó họ đã kể lại những câu chuyện về tấm lòng của người dân Nhật Bản, từ em bé cho đến cụ già, dù mỗi người chỉ một ít, nhưng ai cũng mang tinh thần “tương thân tương ái”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, và từ tấm gương của họ, tôi đã mong mỏi chương trình quyên góp ủng hộ Nhật Bản trong trường mình được tổ chức biết bao! Thế là được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, “Yêu thương không biên giới” được hình thành.

Thành viên của BTC chương trình “Yêu thương không biên giới”

Từ “Pray for Japan”…

Hành trình “Yêu thương không biên giới” không dừng lại ở việc “Pray for Japan” qua việc ủng hộ vật chất và viết lời chia sẻ trên trái tim, mà còn mang một thông điệp sâu xa hơn: “Pray for us”. Bởi chúng tôi tin rằng, chúng ta là một phần của thế giới, của địa cầu thân yêu này. Mỗi người như một tế bào, tuy nhỏ bé, nhưng góp phần hình thành nên cơ thể sống trọn vẹn và hoàn mỹ.Và giờ đây, khi thiên tai đi qua đã lấy đi của “cơ thể” đó hàng nghìn tế bào, làm chúng ta đau đớn, xót xa vô cùng, và chúng ta phải hành động vì máu mủ, ruột thịt của chúng ta.

Với ý nghĩa kêu gọi như thế, nên “Pray for us” không chỉ dừng lại ở việc triển lãm ảnh mà còn hướng tới việc mang đến các bạn sự hiểu biết về nền văn hóa thiêng liêng của người Nhật, văn hóa thần đạo, gắn liền với việc viết lời cầu nguyện lên Ema. Điều đó không chỉ mang đến cho chúng ta và người dân Nhật Bản niềm tin vững chắc vào ngày mai tươi sáng, mà còn thể hiện sự gắn bó thân thiết qua việc thấu hiểu niềm tin văn hóa của họ. Từ đó, hình thành nên trong sinh viên chúng ta ý thức tư duy toàn cầu trong bối cảnh “thế giới là một” , và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái bởi lẽ “Yêu thương là không biên giới”.

Không chỉ dừng lại ở Nhật Bản, mà qua hình ảnh của Nhật Bản, chúng ta càng thấy rõ hơn những vấn đề mà chúng ta cần phải lưu tâm. Từ thái độ ứng phó và tinh thần của họ, đã làm cho cả thế giới cúi đầu trước dân tộc Nhật, rất đáng cho chúng ta học hỏi, cũng như mang đến cho chúng ta cơ hội để thấy được giá trị thật của sự đoàn kết, yêu thương, không còn lãnh giới của nước giàu, nước nghèo, mà chỉ còn tồn tại sự sẻ chia, nắm tay nhau vượt qua cơn hoạn nạn. Vì theo sự biến đổi của thiên nhiên, mỗi ngày trôi qua luôn có sự mất mát  “tế bào” trong “cơ thể” mà chúng ta đang sinh sống, và diễn ra rất nhiều nơi trên cơ thể thân yêu này.

Sự mất mát này làm chúng ta giật mình nhìn lại, bởi không một cơ thể nào có thể phát triển khỏe mạnh khi vết thương còn chưa lành. Hãy nhìn lại xem chúng ta đã làm gì cho chính nơi mà mình tồn tại?  Chúng ta đã và đang hủy hoại chính môi trường sống của cơ thể chúng ta, “nuốt” khói bụi công nghiệp, mang năng lượng hạt nhân trên người,  ô nhiễm làm cơ thể chúng ta “lở loét” bằng chính những cơn động đất, sóng thần, chiến tranh làm cơ thể chúng ta “chảy máu”, và hàng nghìn tế bào của cơ thể đã mất đi mỗi ngày. Làm thế nào để bình yên lại về trên trái đất thân yêu này?

Đến “Pray for the Earth”…

Chương trình tuy khép lại nhưng lại mở ra cho chúng tôi nhiều mối quan tâm hơn. Hãy dùng những hình ảnh trước mắt để chứng minh cho mọi người thấy tầm quan trọng  của sự phản ứng lại từ môi trường, đừng mãi vô trách nhiệm với chính “cơ thể” trái đất của  chúng ta. Hãy bảo vệ cơ thể, cũng như đừng làm ngơ trước chiến tranh, vấn đề sử dụng năng lượng hạt nhân trong phát triển kinh tế, vấn để biến đổi khí hậu…

Mong rằng, nếu có thể, hành trình “Yêu thương không biên giới” sẽ lại không dừng lại ở “Pray for Japan”, ở “Pray for us”, ở tình yêu giữa “tế bào” trong một cơ thể, mà còn tiến tới một phạm trù lớn hơn, yêu thương còn có nghĩa là bảo vệ, là kêu gọi chung tay xây dựng một cơ thể khỏe mạnh với môi trường trong lành, một cuộc sống bình yên – với cuộc thi được tổ chức không chỉ dành riêng cho sinh viên Hoa Sen, mà còn dành cho toàn thể sinh viên Việt Nam, mang tên “Pray for the Earth”, bởi chúng tôi luôn tin rằng, sinh viên chính là những người nên tiên phong lên tiếng kêu gọi sự quan tâm, bảo vệ Trái Đất chúng ta.

BTC chương trình “Yêu thương không biên giới”

Facebook Youtube Tiktok Zalo