Đại học Hoa Sen – HSU

TP.Hồ chí Minh: ​Tiếp tục đẩy nhanh sự phát triển toàn diện

TPHCM cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo; tận dụng khai thác mọi cơ hội, tiềm năng, thế mạnh; vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng thành phố là đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của cả nước, sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Có thể tóm lược như thế về nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị đối với lãnh đạo thành phố, liên quan đến định hướng phát triển của thành phố trong nhiệm kỳ của Đảng bộ khóa sắp tới, nhân buổi làm việc vừa qua của tập thể Bộ Chính trị với tập thể lãnh đạo TPHCM.

Trong thời gian qua, TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế – xã hội. Tăng trưởng kinh tế luôn ổn định ở mức cao, giúp thành phố đứng vững ở vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đồng thời giữ vững danh hiệu địa phương đóng góp nhiều nhất vào tổng giá trị sản phẩm nội địa. Diện mạo của thành phố không ngừng thay đổi theo hướng hiện đại, đời sống của người dân được cải thiện, an ninh, trật tự xã hội được tăng cường.

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thành phố vốn là điểm giao thương quốc nội và quốc tế nhộn nhịp bậc nhất cả nước, luôn thể hiện tinh thần kỷ luật, chủ động, tích cực, chặt chẽ, cảnh giác và khéo léo ở mọi vị trí, từ quản lý cấp cao đến dân thường. Nhờ đó, dịch bệnh được khống chế một cách có hiệu quả, đồng thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt xã hội vẫn bảo đảm được duy trì hợp lý.

Bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, cũng còn một số điều vướng mắc, việc làm dang dở, điểm nghẽn trong bức tranh đời sống chính trị, kinh tế – xã hội của thành phố. Nhiều công trình trọng điểm, như: các dự án metro, công trình chống ngập… bị chậm tiến độ. Nạn kẹt xe, ô nhiễm không khí chưa được cải thiện đáng kể. Thủ tục hành chính chưa thật sự được đơn giản hóa hợp lý và thông suốt như kỳ vọng của người dân.

Vụ khiếu kiện của bà con liên quan đến việc thu hồi đất, gây bức xúc ở Thủ Thiêm chưa được giải quyết dứt điểm… Các bài toán quản lý đặt ra trong nhiệm kỳ tới trên cơ sở tiếp quản những vấn đề tồn đọng không hề đơn giản, đòi hỏi các phẩm chất nhạy cảm, tinh tế, sáng suốt và công tâm ở từng thành viên của tập thể lãnh đạo.

Trong nhiệm kỳ này, số cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự tăng vọt. Sự hao hụt lực lượng tạo ra thách thức to lớn đối với các nỗ lực hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính trị đề ra. Nhưng mặt khác, việc mạnh tay loại bỏ những phần tử suy thoái, biến chất, sai phạm nghiêm trọng có tác dụng củng cố lòng tin của người dân đối với quyết tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc thanh lọc đội ngũ theo nguyên tắc “không có vùng cấm”, được thực hiện trong một khung pháp lý minh bạch, chặt chẽ còn là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định đối với việc tăng cường chất lượng lãnh đạo cho chặng đường sắp tới.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM càng siết chặt khối đoàn kết của toàn bộ hệ thống chính trị, quyết tâm vượt qua mọi chướng ngại, khắc phục mọi khó khăn để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của thành phố, qua đó góp phần đưa đất nước tiến nhanh đến sự thịnh vượng, phồn vinh.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện (Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen)

>> NGUỒN: Báo Công An TPHCM

Facebook Youtube Tiktok Zalo