Đại học Hoa Sen – HSU

Tôi sợ nhất là sự thờ ơ

Đó là khẳng định của bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình VN, nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại EU và Bỉ, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, tại buổi tọa đàm “Vai trò của người trẻ trong công cuộc phòng chống tham nhũng ở nước ta”, diễn ra tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM ngày 26.12.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh (trái) phát biểu trong buổi tọa đàm – Ảnh: Như Lịch

Làm gì khi chứng kiến sự gian lận?

Trước nhiều sinh viên dự tọa đàm đến từ nhiều trường ĐH, bà Tôn Nữ Thị Ninh đặt vấn đề: “Giả định các bạn chứng kiến sự gian lận trong nhà trường, như thấy bạn bè quay cóp hoặc đi quà cáp, phong bì cho thầy cô thì sẽ phải làm gì? Tố cáo ư? Hay la nó? Hay làm ngơ?”.

Rồi bà tự trả lời: “Bài toán đặt ra ở đây là bản lĩnh và sự chín chắn của mỗi người. Tôi nghĩ chí ít cũng lên tiếng ở mức độ nào đó, để giúp bạn mình đang bị vấp ngã”.

Bà tiếp tục hỏi: “Ai thấy chuyện quay cóp là bình thường?”. Một số cánh tay đưa lên. Bà hỏi một nữ sinh viên: “Em có quay cóp không?”. “Dạ có!”, cô gái đáp. Bà Ninh: “Vì sao em quay cóp?”. Nữ sinh viên: “Vì em thấy không tôn trọng môn học của mình”.

Tuy nhiên, bà Ninh phân tích: “Không phải! Đó là em không tôn trọng bản thân mình và không tôn trọng bạn bè. Hành vi quay cóp là tước lấy quyền được đối xử công bằng của những người không quay cóp”.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nhấn mạnh: “Chúng ta đang bình thường hóa tiêu cực, thấy quay cóp là bình thường thì điều đó là đáng lo nhất”.

Một nữ sinh viên tâm tư: “Chúng em không muốn thờ ơ nhưng cũng có những chuyện đành phải thờ ơ. Bởi vì, bản thân em từng tố cáo gian lận nên bị trù dập, bị trả giá mất một học kỳ”.

Bà Ninh chia sẻ: “Một học kỳ trong đời người cũng không là nhiều, nhưng đổi lại đó là một chiến tích xứng đáng. Quan điểm của tôi, tôi sợ nhất là sự thờ ơ! Thà mình làm vụng về, hoặc chấp nhận bị trù dập còn hơn là sự thờ ơ”.

Theo bà Ninh, bốn năm ở giảng đường, sinh viên có thể phàn nàn về chương trình, môn học này nọ còn nặng nề, nhưng dứt khoát phải biết đứng trên đôi chân của mình và làm chủ bản thân mình.

….

Xin xem toàn bộ bài viết tại đây.

Theo Như Lịch
(Nguồn: Thanh Niên, ngày 26/12/2014)

Facebook Youtube Tiktok Zalo