Đại học Hoa Sen – HSU

Tốc độ tái thiết kinh ngạc của Nhật: Sửa đường trong 6 ngày

Bức ảnh con đường cao tốc nứt toác cho thấy cường độ khủng khiếp của thảm hoạ 11/3. Con đường này lại là bằng chứng cho thấy tốc độ tái thiết đáng kinh ngạc và khả năng tự phục hồi của quốc gia còn giữa bộn bề lo toan này, chỉ sau 6 ngày.

Great Kanto ngay sau thảm hoạ 11/3 và như chưa có gì xảy ra chỉ sau 6 ngày sửa chữa

Công tác thi công bắt đầu ngày 17/3 và chỉ 6 ngày sau đó, đoạn đường bị hư hại nghiêm trọng trên đường cao tốc Great Kanto ở Naka đã lại như chưa có gì xảy ra. Con đường sẵn sàng cho các hoạt động giao thông từ tối qua. 

Nhiều công nhân đã trở lại làm việc chỉ một ngày sau động đất và sóng thần, và nhiều trung tâm thương mại, công ty kinh doanh ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất cũng đã hoạt động trở lại.

Tốc độ phục hồi của Nhật Bản sau thảm hoạ đã khuyến khích các nhà đầu tư, trong đó có ông trùm Warren Buffett của Mỹ, một trong những người giàu nhất thế giới. Ông này đã tuyên bố thảm hoạ đã làm 23.000 người chết và mất tích ở Nhật Bản rồi sẽ là “cơ hội được trả giá” trong các thị trường tiền tệ.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản hôm qua tuyên bố sẽ phải mất tới 25 nghìn tỉ yen (309 tỉ USD) để tái thiết đất nước. Ước tính thiệt hại do Ngân hàng Thế giới đưa ra một ngày trước đó là 235 tỉ USD.

Theo Văn phòng Nội các, những khu vực thiệt hại nặng nhất và cần nhiều chi phí tái thiết nhất là các tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, Hokkaido, Aomori, Ibaraki và Chiba. Cơ quan này cũng cảnh báo thảm hoạ có thể làm chậm đà phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu và sản lượng công nghiệp của nước này. 

Số người thiệt mạng vì động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã lên tới 9.408, và hơn 14.700 người hiện vẫn đang mất tích. Khoảng nửa triệu người bị mất nhà cửa, và 300.000 người vẫn đang ở trong các trung tâm sơ tán hay nhà tạm.

(Nguồn: Dân trí)

Facebook Youtube Tiktok Zalo