Đại học Hoa Sen – HSU

Thủ tướng Nhật xin lỗi người dân

Đúng 2 tuần sau thảm hoạ kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản, hôm nay, Thủ tướng Naoto Kan đã gửi lời xin lỗi đến các nông dân, các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1.

Sự cố hạt nhân tại Fukushima đã gây ra tình trạng nhiễm xạ trong một số loại rau quả, sữa tươi, nguồn nước máy và 1 số sản phẩm khác của Nhật Bản. Không chỉ người dân Nhật Bản, mà nhiều nước trên thế giới cũng cảm thấy lo ngại về độ an toàn của các sản phẩm từ Nhật Bản trong thời điểm này.

Trong cuộc họp báo hôm nay tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Naoto Kan nói lời xin lỗi: “Tôi xin lỗi một cách chân thành các doanh nghiệp, người nông dân đang chịu nhiều thiệt hại do sự cố hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đền bù cho những thiệt hại này”.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan gửi lời xin lỗi đến người dân chỉ vài tiếng sau khi Công ty Điện lực Tokyo cho biết, nồng độ phóng xạ trong nước mà ba công nhân của một nhà thầu phụ bị phơi nhiễm trong quá trình lắp đặt cáp điện ở tầng hầm thứ nhất của lò phản ứng số 3 của nhà máy này cao gấp 10.000 lần so với mức độ thông thường. Điều này cho thấy có khả năng một phần khoang chứa lò phản ứng số 3 có thể đã bị hư hại. Và như vậy có nghĩa sẽ làm giật lùi cố gắng làm mát các lò phản ứng cũng như ngăn chặn tình trạng rò rỉ phóng xạ.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan: “Tình hình hiện nay tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima không cho phép chúng ta lạc quan. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tình hình không trở nên tồi tệ hơn”.

Thủ tướng Nhật Bản cũng gửi lời cảm ơn đến các công nhân, kỹ sư, những người lính cứu hoả và các binh sỹ đã không quản ngại nguy hiểm đến tính mạng để làm mát các lò phản ứng hạt nhân.

Những tin tức đáng lo ngại này đến vào đúng vào ngày hôm nay, đánh dấu 2 tuần đã trôi qua kể từ sau thảm hoạ động đất, sóng thần kinh hoàng tàn phá cả một dải đông bắc Nhật Bản gây ra sự cố hạt nhân Fukushima.

Cảnh sát thông báo, số người chết vì động đất, sóng thần đã lên tới 10.000 người, hơn 17.000 người khác vẫn còn đang mất tích. Tại nhiều thành phố miền đông bắc, hàng trăm ngàn người may mắn sống sót hiện đang phải vật lộn để vượt qua nỗi đau và đổ nát để khôi phục cuộc sống.

(Nguồn: VTV)

Facebook Youtube Tiktok Zalo