Đại học Hoa Sen – HSU

Thủ tướng Nhật thị sát vùng nhiễm xạ

Ông Naoto Kan đang thăm khu vực xung quanh nhà máy Fukushima I, trong bối cảnh các kỹ sư nỗ lực tìm mọi cách ngăn chặn rò rì phỏng xạ từ cơ sở này ra nước biển.

Thủ tướng Naoto Kan hôm qua tới thăm một trung tâm sơ tán tại thành phố duyên hải Rikuzentakata bị sóng thần nhấn chìm. Hầu hết trong số 23.000 cư dân của thành phố này thiệt mạng hoặc bị thương. Sau đó ông thị sát khu vực có bán kính 20 km xung quanh nhà máy Fukushima I, nơi hơn 70.000 người đã được sơ tán.

Thủ tướng Naoto Kan đi máy bay thị sát các vùng chịu ảnh hưởng thảm họa. Ảnh: AP

Người đứng đầu chính phủ Nhật phát biểu với các công nhân và kỹ sư đang nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng hạt nhân từ nhà máy Fukushima I: “Tôi muốn các bạn hành động với tinh thần rằng các bạn hoàn toàn không thể bị thất bại trong cuộc chiến này”.

Hôm 1/4, ông Kan cũng có bài phát biểu trên truyền hình tuyên bố sẽ làm tất cả mọi thứ để đảm bảo Nhật Bản vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II, đặc biệt là kiểm soát sự cố tại nhà máy điện hạt nhân mà ông tin tưởng người Nhật “chắc chắn sẽ chiến thắng”.

Trong khi đó, Guardian cho biết các kỹ sư phát hiện một vết nứt dài 20 cm trên bức tường bê tông bao quanh một lò phản ứng và điều này có thể giải thích nước nhiễm xạ từ bên trong bị rò rỉ ra ngoài. Hiện tượng khiến gia tăng mối lo ngại về mức độ phóng xạ trong nước biển và đất xung quanh nhà máy Fukushima I.

Công ty điện lực Tokyo cho biết họ sẽ tiến hành đổ bê tông để khắc phục vết rạn nứt của vỏ bọc lò phản ứng. Một bể chứa khổng lồ dung tích 10.000 tấn có kích thước như hòn đảo nổi đang được kéo tới khu vực nhà máy để chứa nước nhiễm xạ. Trong khi đó, các chuyên gia trấn an rằng mức độ phóng xạ sẽ nhanh chóng giảm bớt trong nước biển.

Nhà máy Fukushima I cách Tokyo 240 km về phía bắc sẽ tiếp tục rò rỉ phóng xạ cho đến khi nào 4 trong số 6 lò phản ứng của nó được khôi phục hệ thống làm mát vốn bị phá huỷ trong trận động đất và sóng thần hôm 11/3. Có hơn 11.800 người được xác định thiệt mạng trong thảm hoạ và 15.540 người khác mất tích.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo