Đại học Hoa Sen – HSU

Steve Wozniak: phát triển phải bằng IT, không phải bằng tài nguyên

Tương lai phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ thông tin chứ không phải bằng nguồn tài nguyên, vậy cần làm những việc liên quan thúc đẩy công nghệ thông tin phát triển theo kịp xu thế toàn cầu.

Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple, chia sẻ tại sự kiện bàn về xu hướng công nghệ mới “SMAC 2015 – Kết nối giá trị, khơi dậy tiềm năng” do MobiFone tổ chức chiều nay, 2.12, tại TP.HCM.

Theo ông, các thiết bị công nghệ ngày càng được nhân cách hóa, giúp cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, nhưng thế giới cũng gặp thách thức bởi không ai có thể dự đoán được công nghệ sẽ tiến đến đâu trong tương lai.

Người đồng sáng lập Apple chỉ ra rằng thế giới đang thay đổi khi mọi thứ trở nên thông minh và đơn giản. Các ứng dụng di động được phát triển hàng ngày, có mặt trong tất cả các lĩnh vực và hỗ trợ cho công việc lẫn cuộc sống, ví dụ ứng dụng gọi taxi được xem như là cách thức tạo ra một mô hình kinh tế mới.

Xu hướng đang diễn ra trong hiện thực là trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi cả thế giới và cuộc sống của từng cá nhân. Xe hơi tự động lái đang ra đời làm đảo lộn cách sống con người, vậy câu hỏi đặt ra là “ngành xe hơi sẽ đi về đâu?”, đó cũng là thách thức của tất cả các lĩnh vực kinh doanh trên toàn cầu.

Theo Steve Wozniak, “Trong xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên toàn, chỉ cần có ý tưởng độc đáo, bạn có thể tạo ra sự khác biệt.”

Chia sẻ về các nhà khởi nghiệp công nghệ thành công như ông chủ của Google, Facebook, hay Apple đang tạo nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người trẻ trên thế giới, Wozniak cho rằng kết quả đó là “làm việc cật lực, tìm một mô hình làm việc hợp lý trước khi nghĩ đến việc có thể kiếm ra tiền”. Ông cho rằng các nhà khởi nghiệp trẻ Việt Nam nên “Khởi đầu bằng việc tạo ra những sản phẩm giá trị nhỏ là bước quan trọng để có thể tiến tới sản xuất được xe hơi, máy bay.”

Xu thế phát triển bằng công nghệ thông tin, theo Steve Wozniak, cũng chính là cơ hội cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam rút ngắn khoảng cách với thế giới. Tương lai phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ thông tin chứ không phải bằng nguồn tài nguyên, vậy cần làm những việc liên quan thúc đẩy công nghệ thông tin phát triển theo kịp xu thế toàn cầu.

Chia sẻ kinh nghiệm của một kỹ sư có 40 năm phát triển máy tính cá nhân, Steve Wozniak cho biết mọi thứ ngày càng đơn giản, quá trình phát triển đã đưa máy tính trở thành vật dụng cá nhân, định hình chúng như con người và làm cho công việc trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Công nghệ là để đưa phong cách, tư duy con người vào máy móc, tuy nhiên, máy móc không thể thay thế được bộ não con người. “Nó là công cụ và công cụ đó ngày càng tiến hóa để đến gần với đời sống”.

……………………………………….

>> Xem thêm chi tiết bài viết

Theo Tuyết Ân
(Nguồn: Người đô thị, ngày 03/12/2015)

Facebook Youtube Tiktok Zalo