Đại học Hoa Sen – HSU

Sống tử tế, dạy đàng hoàng

Khi được hỏi sẽ làm nghề gì trong tương lai, nhiều trẻ em chọn bác sĩ và giáo viên. Hai công việc liên quan mật thiết đến con người, một chăm lo sức khỏe, cái còn lại nuôi dưỡng tinh thần và tâm hồn. Điều đó cho thấy, một cách tự nhiên, làm thầy là một trong những công việc được trân quý.

Đời người ai cũng ít nhất có một người thầy để kính trọng, yêu thương và thậm chí xem như thần tượng. Nhiều thầy cô đã để lại ấn tượng sâu đậm với học trò đến mức có những quyết định, lựa chọn của học trò chịu ảnh hưởng từ người thầy.

Cuộc sống thay đổi, từ nhiều phía khác nhau, hình ảnh người thầy ít nhiều bị lu mờ, sự trọng vọng có phần giảm sút. Ngày nay không ít lần vai trò của nhà giáo bị đem ra phân tích thiệt hơn để rồi nhiều lúc phải ngậm ngùi thừa nhận diện mạo của người thầy không còn lung linh như trước. Lương không đủ sống là nguyên nhân chính dẫn đến những hệ lụy: Xã hội không còn đánh giá cao vị thế người thầy, vấn nạn dạy thêm – học thêm ngày càng nhức nhối, chất lượng giáo viên giảm sút vì học sinh giỏi không muốn chọn ngành sư phạm, tình cảm thầy trò ngày càng lỏng lẻo… Hiệu trưởng một trường ĐH có lần nói với chúng tôi rằng đối với toàn ngành giáo dục, điều cần nhất là thầy phải đúng nghĩa thầy, được đào tạo đàng hoàng để đủ sức làm thầy; được trả lương tử tế để có thể sống tử tế, dạy đàng hoàng.

Điều tưởng chừng đơn giản, bình thường ấy hóa ra lại xa vời và khác thường đến thế sao?

Xem tiếp tại đây

Theo Thùy Ngân

(Nguồn: Thanh Niên, 20/11/2012)

Facebook Youtube Tiktok Zalo