Đại học Hoa Sen – HSU

Quan tâm nhiều đến kinh tế, dân sinh

Cử tri bày tỏ nhiều bức xúc về tình trạng đầu tư công kém hiệu quả; ùn tắc và tai nạn giao thông; đơn thư khiếu nại, tố cáo; mất an toàn vệ sinh thực phẩm… ngày một gia tăng

Trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIII, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tập hợp được 1.204 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

Không đồng tình thu phí giao thông

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cử tri đánh giá những tháng đầu năm 2012, nền kinh tế nước ta đã đạt được một số kết quả tích cực như kinh tế vĩ mô được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững… Đặc biệt, cử tri hoan nghênh và kỳ vọng vào kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Nhiều cử tri thắc mắc việc các tập đoàn kinh tế Nhà nước được đầu tư lớn về vốn, đất đai và nhiều ưu đãi khác nhưng kết quả hoạt động không tương xứng. “Cần sớm có giải pháp tổng thể về tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu vốn và các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế Nhà nước” – cử tri kiến nghị.

Vấn đề thu phí phương tiện giao thông sẽ được các ĐBQH đặt ra tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TẤN THẠNH

 

Cử tri cũng bày tỏ nhiều bức xúc về tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông ngày một gia tăng. Theo các cử tri, những giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông của các cơ quan chức năng là chưa căn bản, thiếu đồng bộ, hiệu quả không cao. Đặc biệt, đa số cử tri không đồng tình với chủ trương thu phí lưu hành đối với phương tiện giao thông cá nhân do Bộ GTVT đề xuất, cũng như việc thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện giao thông là chưa hợp lý. “Nếu chỉ đặt nặng việc thu phí trong khi chưa có biện pháp khả thi để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông thì rất khó tạo sự đồng thuận của nhân dân” – cử tri nhận định.

Sớm sửa đổi Luật Đất đai; cải thiện giáo dục, y tế

Lo ngại trước tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo gia tăng, trong đó đất đai chiếm tỉ lệ lớn, cử tri cho rằng tình trạng này xảy ra do chính sách bồi thường còn nhiều bất cập và thiếu nhất quán; cán bộ tiêu cực nhưng không bị xử lý nghiêm minh… Từ những nhận định trên, cử tri kiến nghị QH sớm xem xét, sửa đổi Luật Đất đai cho phù hợp với thực tiễn, tránh để người dân thiệt thòi.

Cử tri đề nghị QH, Chính phủ sớm sửa đổi pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí cũng như nhanh chóng cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đồng thời, khẩn trương tổ chức lại cơ quan phòng chống tham nhũng và sớm thực hiện chủ trương lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Ngoài việc cải cách, đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục, cử tri còn kiến nghị QH khi ban hành Luật Giáo dục Đại học cần quy định cụ thể về điều kiện và tiêu chuẩn thành lập trường đại học nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học.

Bày tỏ bức xúc về tình trạng quá tải ở các bệnh viện (BV) tại một số TP lớn và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, cử tri đề nghị Bộ Y tế khẩn trương triển khai kế hoạch xây dựng các BV đa khoa tại cửa ngõ các TP lớn nhằm giảm tải cho các BV tuyến trên; đào tạo về y đức và trình độ chuyên môn cho đội ngũ y – bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Bộ Y tế cần xem xét lại vấn đề tăng viện phí và các loại phí khám – chữa bệnh.

Băn khoăn về thực phẩm, tiền lương

Cử tri lo lắng trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. “ Đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm” – cử tri kiến nghị.
Bên cạnh đó, cử tri còn kiến nghị QH đặc biệt quan tâm xem xét lại vấn đề tiền lương. Theo các cử tri, ngoài việc bảo đảm công bằng cho các đối tượng, cần có lộ trình tăng phù hợp và biện pháp kiểm soát giá cả các mặt hàng…

V.Tùng

 

Khai mạc kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII

Sáng nay (21-5), kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Theo Văn phòng QH, nội dung chính của kỳ họp là công tác lập pháp. Dự kiến, QH sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 7 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật.

Đáng chú ý, QH sẽ xem xét thông qua nghị quyết về các giải pháp giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân; nghị quyết về đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH và cho ý kiến về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Trong ngày họp đầu tiên, QH sẽ nghe Chính phủ trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2011; triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2012.

 

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Facebook Youtube Tiktok Zalo