Đại học Hoa Sen – HSU

Obama: Đất nước nhiều tài sản không phải giàu có

Điều gì tạo nên sự khác biệt của một quốc gia? Bài diễn văn của Tổng thống Mỹ tái đắc cử Obama phát biểu lúc 1g30 sáng 7-11 (giờ Mỹ) đang nhanh chóng lan truyền khắp thế giới.

Tổng thống Obama đã bắt đầu bài diễn văn chiến thắng, cảm ơn cử tri đã một lần nữa tín nhiệm ông làm tổng thống Mỹ, đồng thời cho biết “tràn trề hi vọng về tương lai của chúng ta”.

Tập hợp của những giấc mơ

Đất nước tiến lên là do ở các bạn. Đất nước tiến lên là bởi các bạn một lần nữa đánh thức tinh thần chiến thắng vượt qua chiến tranh và khủng hoảng, tinh thần đã vực đất nước từ vực sâu thất vọng đến đỉnh cao hi vọng, một niềm tin để mỗi chúng ta theo đuổi ước mơ riêng, chúng ta là một gia đình Mỹ, và chúng ta sẽ cùng nhau như một quốc gia, một gia đình, dù thành công hay thất bại.

Dù còn nhiều điều khác nhau, phần đông chúng ta có chung một hi vọng cho tương lai nước Mỹ.

Chúng ta muốn con cháu lớn lên trong một quốc gia nơi có những ngôi trường và giáo viên giỏi nhất, một quốc gia mang trên mình gia tài là nước đứng đầu thế giới về công nghệ, sáng tạo và phát minh, kèm theo đó là nhiều việc làm hay doanh nghiệp mới, tốt.

Chúng ta muốn con cháu lớn lên trong một quốc gia không nặng nợ, không bị suy yếu vì bất bình đẳng, cũng như không bị đe dọa bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Nền kinh tế đang phục hồi. Một thập kỷ chiến tranh đã qua đi. Một chiến dịch tranh cử dài cũng kết thúc. Và dù tôi có thắng cử hay không, tôi đã lắng nghe quý vị. Tôi đã học được nhiều điều từ quý vị. Và chính quý vị đã giúp tôi trở thành một vị tổng thống tốt hơn. Và với những câu chuyện, sự vượt khó của quý vị, tôi sẽ trở lại Nhà Trắng, quyết đoán hơn, cảm hứng hơn bao giờ hết để làm việc và hướng tới tương lai.

Đất nước này có nhiều gia sản hơn bất kỳ quốc gia nào nhưng không vì vậy mà chúng ta giàu có. Chúng ta có lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới, nhưng như vậy không có nghĩa chúng ta mạnh. Các trường đại học và nền văn hóa của chúng ta khiến cả thế giới ganh tị, nhưng như vậy không khiến cả thế giới gần với chúng ta. Điều làm nước Mỹ khác biệt đó là mối quan hệ thắt chặt giữa mọi người trong quốc gia đa dạng nhất thế giới, niềm tin về một vận mệnh chung, rằng đất nước này chỉ tiến lên khi chúng ta chấp nhận các nghĩa vụ vì người khác, vì thế hệ tương lai, để cho sự tự do mà nhiều người Mỹ đã chiến đấu hay chết vì nó, được thực hiện cùng với trách nhiệm, quyền lợi và cùng với đó là tình yêu, nghĩa vụ, sự khoan dung và lòng yêu nước. Đó chính là điều làm nước Mỹ hùng mạnh.

Tối nay, tôi rất hi vọng vì đã thấy tinh thần này trong công việc tại Mỹ. Tôi đã thấy nhiều ông chủ Mỹ thà cắt giảm lợi nhuận của mình mà không sa thải và trong số những công nhân, họ thà giảm lương hơn là thấy đồng nghiệp bị mất việc.

Tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau bắt lấy tương lai này bởi vì chúng ta không chia rẽ như các chính trị gia nghĩ. Chúng ta không hoài nghi như các học giả nghĩ. Chúng ta còn hơn là tập hợp của từng giấc mơ con và không chỉ là tập hợp của những bang đỏ hoặc xanh (ám chỉ Đảng Dân chủ hay Cộng hòa). Chúng ta, mãi mãi sẽ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

 

Xem tiếp tại đây

Theo Tấn Khoa- Kinh Luân

Nguồn: Tuổi Trẻ Online, 7/11/2012

Facebook Youtube Tiktok Zalo