Nobel Vật lý cho sáng chế diode phát ánh sáng xanh

Giải Nobel Vật lý năm nay đã thuộc về ba nhà khoa học người Nhật Bản đã chế tạo thành công những diode hiệu quả phát ánh sáng xanh (Blue Light-Emitting Diode), giúp làm sáng và tiết kiệm năng lượng những nguồn ánh sáng trắng.

Ngày 7/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã thông báo giải Nobel Vật lý 2014 được trao cho ba nhà khoa học:

• Isamu Akasaki (1929) – Đại học Meijo và Đại học Nagoya, quốc tịch Nhật Bản
  • Hiroshi Amano (1960) – Đại học Nagoya, quốc tịch Nhật Bản
  • Shuji Nakamura (1954) – Đại học California, quốc tịch Mỹ

vì đã chế tạo thành công những diode hiệu quả phát ánh sáng xanh giúp làm sáng và tiết kiệm năng lượng những nguồn ánh sáng trắng.

Ba nhà vật lý nói trên đã chế tạo một nguồn sáng tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường – đó là các LED (Light Emitting Diode) phát ánh sáng màu xanh. Khi sử dụng các LED xanh, thì ánh sáng trắng sẽ được tạo ra theo một cách mới. Nhờ các LED này, chúng ta sẽ sở hữu một nguồn sáng bền hơn và tiết kiệm hơn so với các nguồn ánh sáng cũ…

>> Xem tiếp

(Nguồn: Tia sáng, 8/10/2014)