Đại học Hoa Sen – HSU

Nỗ lực hàn gắn vết nứt thất bại, phát hiện thi thể 2 công nhân đầu tiên

Cuộc chiến ngăn chặn cuộc khủng hoảng hạt nhân của Nhật Bản hôm nay đã gặp một trở ngại khác sau khi các nỗ lực nhằm đổ xi măng để bịt kín vết nứt tại một lò phản ứng bị trục trặc đã thất bại.

Ảnh do TEPCO công bố cho thấy nước nhiễm phóng xạ cao chảy ra từ vết nứt tại một hồ bảo trì trong nhà máy hạt nhân.

Khu tổ hợp hạt nhân Fukushima I đã gặp sự cố kể từ hôm 11/3 khi trận động đất/sóng thần làm mất điện tại nhà máy, phá hỏng các hệ thống làm mát và làm phóng xạ bị rò rỉ từ các lò phản ứng quá nóng.

Hôm 2/4, giới chức Nhật đã phát hiện một vết nứt làm rò rỉ nước nhiễm phóng xạ cao ra Thái Bình Dương – lần đầu tiên họ phát hiện một nguồn trực tiếp làm ô nhiễm nước biển. Công ty điện Tokyo, công ty chủ quản nhà máy Fukushima I, cho biết vết nứt được phát hiện ở lò phản ứng số 2.

Một bức ảnh được TEPCO công bố cho thấy nước đang chảy ra từ một bức tường và đổ xuống biển, mặc dù không rõ lượng nước cụ thể. Nước nhiễm phóng xạ sẽ nhanh chóng tan trong đại dương nhưng có thể gây ra một mối đe dọa đối với các công nhân tại nhà máy.

Phát ngôn viên Hidehiko Nishiyama của Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản ngày 2/4 xác nhận vết nứt rộng 20cm là từ một hồ bảo trì mà từ đó nước nhiễm hàm lượng phóng xạ I-ốt cao hơn nhiều giới hạn cho phép đã đổ ra biển.

Ngay sau khi phát hiện, TEPCO hôm nay đã đổ xi măng để hàn gắn vết nứt và ngăn nước nhiễm phóng xạ bị rò rỉ ra biển. Tuy nhiên, sau khi đổ xi măng, các công nhân phát hiện vết nứt vẫn rò rỉ nước nhiễm phóng xạ, vốn cao hơn gấp 4.000 lần cho phép.

Do giải pháp đổ xi măng thất bại, các kỹ sư của TEPCO phải sử dụng một phương pháp mới là bơm polymer siêu thấm vào một ống nối hồ bảo trì với phần còn lại của hệ thống. Polymer có khả năng hút một lượng lớn nước và nở ra 50 lần so với kích cỡ ban đầu. Hiện chưa rõ biện pháp mới này có thành công hay không.

Theo các quan chức an toàn hạt nhân Nhật Bản, vết nứt nhiều khả năng gây ra do động đất và có thể là nguồn phóng xạ được tìm thấy trong nước tại các khu vực ven biển những ngày gần đây, mặc dù một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Một cuộc kiểm tra tại nhà máy hôm nay không phát hiện các vết nứt tương tự nối trực tiếp với biển. “Chúng tôi tin rằng đó là vết nứt duy nhất”, một phát ngôn viên của TEPCO, Naoki Tsunoda, cho biết.

Tìm thấy thi thể 2 công nhân tại nhà máy Fukushima I

Công ty TEPCO hôm nay cho biết đã phát hiện thi thể hai công nhân vốn mất tích sau trận động đất/sóng thần hôm 11/3. Đây là lần đầu tiên TEPCO xác nhận có công nhân tại nhà máy thiệt mạng trong thảm họa kép.

2 công nhân được xác định là một người 21 và một người 24 tuổi. Họ đang thực hiện công việc kiểm tra thông thường tại nhà máy khi trận động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra. Họ đã mất tích kể từ đó.

“Thật đau buồn khi chúng tôi mất hai công nhân trẻ, những người đã cố gắng bảo vệ nhà máy điện hạt nhân giữa trận động đất và sóng thần”, Chủ tịch công ty TEPCO, Tsunehisa Katsumata, nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Naoki Tsunoda nói các thi thể được phát hiện hôm thứ 4. Việc công bố cái chết của họ bị trì hoãn do giới chức phải thông báo với gia đình họ.

Theo con số thống kê mới nhất của giới chức Nhật, thảm họa kép động đất/sóng thần cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của 12.000 người và 15.400 người khác vẫn đang mất tích.

(Nguồn Dân Trí)

Facebook Youtube Tiktok Zalo