Đại học Hoa Sen – HSU

Những ‘thành phố ma’ ở Nhật Bản

Hơn một tháng sau thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản, hình ảnh những “thành phố ma” vẫn khiến nỗi đau chưa thể nào nguôi.

Một chú chó đi lạc trên một con đường ở thành phố Futaba, tỉnh Fukushima. Không gian hoàn toàn vắng lặng, ngoại trừ tiếng một tấm biển hiệu bị gió thổi va vào những cánh cửa chớp.

Futaba là một trong 8 thành phố nhận lệnh sơ tán sau khi thảm họa động đất và sóng thần dẫn tới khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima.

Trước khi thảm họa kép xảy ra, Futaba là nơi sinh sống của 7.000 người dân. Thị trưởng Katsutaka Idogawa của thành phố này nói rằng sẽ mất nhiều năm để người dân có thể trở lại đây.

Một trung tâm thể thao ở Futaba bị hư hại sau động đất. Người ta sẽ không thể sớm sửa chữa nơi này bởi Futaba nằm trong khu vực phải di tản trước nguy cơ rò rỉ phóng xạ hạt nhân từ nhà máy điện Fukushima.

Tấm ảnh chân dung của một bé gái rơi lăn lóc trong một ngôi nhà ở thành phố Futaba.

Một cửa hiệu lộn xộn ở Futaba, trên nền nhà ngổn ngang những mảnh vỡ.

Một nhân viên cứu hỏa đang lái xe chuyên dụng đi dọn dẹp đường phố ở Futaba. Chỉ có xe cứu hỏa, xe cảnh sát và xe cứu thương được đi vào thành phố này sau cuộc sơ tán hàng ngàn người.

Một người đàn ông tranh thủ ghé qua nhà chị gái tại Futaba để nhặt nhạnh những đồ đạc có thể sử dụng được. Giống như người này, cũng có những người dân lén trở lại nhà của họ để tìm kiếm đồ đạc.

Người dân ở thành phố Okuma, tỉnh Fukushima cũng nằm trong diện phải di tản. Trong ảnh là một con đường bị động đất phá hủy ở Okuma.

Không chỉ con người, gia súc cũng là nạn nhân của thảm họa kép kinh hoàng hôm 11/3. Trong hình là một con bò bị chết tại một khu chuồng ở Okuma.

Đồ đạc và vật dụng cá nhân mà người dân bỏ lại ở Okuma. Không ai biết bao giờ chúng mới có thể trở về với chủ cũ. Công ty điện lực Tokyo nói rằng cần 9 tháng để khắc phục sự cố ở nhà máy điện Fukushima, sau đó sẽ có những người được trở về nhà ở trong vùng phải di tản, nhưng không phải tất cả.

Một chú chó bị bỏ lại ở Okuma sau cuộc di tản vội vã, trên cổ nó vẫn còn nguyên sợi xích mà người chủ quên gỡ ra.

Tờ lịch có ngày định mệnh 11/3, khi thảm họa động đất, sóng thần xảy ra.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo