Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật phát hiện phóng xạ bất thường trong sữa

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao hơn mức cho phép trong sữa và rau ở khu vực gần nhà máy hạt nhân bị hư hỏng vì sóng thần.

Một em bé Nhật 9 tháng tuổi được cho uống sữa ở trại an toàn thành phố Ofunato, tỉnh Iwate, sau thảm hoạ sóng thần. Ảnh: AP.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yukio Edano thông báo rằng, các cuộc kiểm tra cho thấy trong sữa ở tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân rò rỉ phóng xạ, và rau trồng ở tỉnh Ibaraki lân cận, có độ nhiễm xạ cao hơn giới hạn cho phép theo quy định của Nhật Bản,AFP đưa tin.

Đây là báo cáo đầu tiên của chính phủ về tình trạng thực phẩm nhiễm xạ kể từ khi động đất và sóng thần tấn công Nhật Bản, gây sự cố hạt nhân ở nhà máy điện và khiến phóng xạ bị thoát ra ngoài môi trường.

Suốt mấy ngày qua, kể từ khi sự cố ở nhà máy điện Fukushima trở nên nghiêm trọng, người tiêu dùng ở nhiều thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, đổ xô đi mua sữa trẻ em có xuất xứ Nhật. Họ lo ngại rằng sữa Nhật sau này có thể bị nhiễm xạ, hoặc đơn giản hơn là sẽ tăng giá do khan hiếm hàng.

Trong nỗ lực làm nguội các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Fukushima I, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho hay các binh sĩ và nhân công đang tiếp tục bơm nước vào. Họ sẽ làm việc ngày đêm liên tục, thay vì có nghỉ giữa chừng như trước.

Các thiết bị đặc biệt của sở cứu hoả Tokyo đã được sử dụng để phun nước vào các lò và bể chứa thanh nhiên liệu hạt nhân. Xe chữa cháy quân dụng hôm qua đã chuyển khoảng 50 tấn nước đến khu vực nhà máy phụ vụ việc hạ nhiệt cho lò.

Việc nối đường dây điện tới để khôi phục hoạt động của các máy bơm nước thuộc hệ thống làm lạnh của nhà máy điện hạt nhân đang được gấp rút tiến hành. Tuy nhiên, theo AP, một chuyên gia hạt nhân làm việc tại nơi có sự cố, cho hay, hiện chưa biết hệ thống bơm có tái khởi động được không kể cả khi có điện trở lại.

Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hôm qua tới Nhật để thanh sát, đánh giá mức độ thảm hoạ. Họ lên tiếng trấn an, rằng tình hình đang ổn định và không xấu đi.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo