Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật phát hiện nước nhiễm xạ chảy ra biển

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sáng qua phát hiện nước nhiễm xạ ở mức 1.000 millisievert/giờ trong một cái hố gần lò phản ứng số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. “Sau đó, các công nhân tìm thấy thêm một vết nứt 20 cm trên thành hố và nước nhiễm xạ qua đó rò rỉ trực tiếp ra biển”, AFP dẫn lời một lãnh đạo TEPCO cho hay. Ông này nói công ty đang khắc phục vết nứt và kiểm tra mức phóng xạ trong nước biển cách nhà máy 15 km. Tuy nước biển nhiễm xạ đã được phát hiện từ nhiều ngày trước nhưng đến nay TEPCO mới chính thức tìm ra nguyên nhân.

TEPCO đang khẩn trương tìm cách chứa nước nhiễm xạ từ Nhà máy Fukushima số 1. Trước đó, việc bơm nước nhiễm xạ, hiện lên tới 13.000 tấn ra khỏi nhà máy đã bị trì hoãn vì thiếu bồn chứa, theo Kyodo News. Các vũng nước có mức phóng xạ cao là nguyên nhân khiến công tác ứng cứu gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua. Chính quyền tỉnh Shizuoka cho hay sẽ chuyển giao cho TEPCO một bể phao khổng lồ có thể chứa 10.000 tấn nước. Bể này làm bằng thép không gỉ, có trang bị hệ thống phao nổi trên mặt nước và được dùng làm hồ nuôi cá ở cảng Shimizu.

Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Nhật Naoto Kan có chuyến thăm đầu tiên đến vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất và sóng thần hôm 11.3, vốn đến nay khiến ít nhất 11.938 người thiệt mạng và 15.478 người mất tích. Ông Kan vào cả vùng bắt buộc sơ tán có bán kính 20 km tính từ Nhà máy Fukushima số 1 để gặp gỡ các công nhân đang tham gia ngăn chặn thảm họa hạt nhân tại đây. “Chúng ta không thể để thua cuộc chiến này”, Kyodo News dẫn lời ông Kan nói. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đánh giá mức phóng xạ ở khu vực cách Nhà máy Fukushima số 1 hơn 20 km đã giảm sau khi tăng vọt vài ngày trước.

Trong một diễn biến khác, Viện An toàn hạt nhân Hàn Quốc hôm qua thông báo đồng vị phóng xạ của bạc đã xuất hiện trong không khí ở thành phố miền nam Daegu và cho rằng phóng xạ này có thể đến từ Nhật. Cùng ngày, giới chức Trung Quốc cho hay đã phát hiện 10 trường hợp nhiễm xạ trong số hành khách, máy bay, tàu và container từ Nhật.

(Nguồn: thanhnien online)

Facebook Youtube Tiktok Zalo