Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật nâng mức nghiêm trọng của sự cố hạt nhân

Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản vừa nâng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân từ cấp 4 lên cấp 5 trong thang đo quốc tế.

Bức ảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima I được vệ tinh chụp hôm 17/3. Ảnh: AP.

AP đưa tin quyết định nâng mức độ nghiêm trọng được ông Ryohei Shiomi, người phát ngôn của Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản, thông báo hôm nay. Thang đo quốc tế về mức độ nghiêm trọng của sự cố hạt nhân có 7 cấp, trong đó những vụ tai nạn cấp 4 chỉ gây nên những hậu quả ở quốc gia. Cấp độ 5 được dành cho những sự cố có tác động trên phạm vi rộng hơn.
Theo tiêu chí quốc tế, đặc điểm của những vụ tai nạn hạt nhân cấp độ 5 là lõi lò phản ứng bị hư hại, giải phóng một lượng lớn chất phóng xạ ra ngoài, làm tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ và tử vong của người dân.

Với cấp độ mới, mức độ nghiêm trọng tại nhà máy Fukushima I tương đương với vụ tai nạn tại nhà máy Three Mile Island tại bang Pennsylvania, Mỹ năm 1979. Khi đó thanh nhiên liệu hạt nhân tại nhà máy Three Mile Island đã tan chảy một phần. Vụ nổ lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986 – phát tán bụi phóng xạ ra một khu vực có bán kính tới hàng nghìn km – được xếp ở cấp độ 7

Hôm 15/3 Cục An toàn Hạt nhân Pháp xếp tai nạn ở nhà máy Fukushima I ở cấp độ 6.Trong khi đó, ông Guenther Oettinger, Cao ủy về năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), nhận định tình hình tại nhà máy đã vượt khỏi khả năng kiểm soát của con người.

Khoảng 70.000 người đã được sơ tán ở khu vực 20 km cách nhà máy điện hạt nhân còn 140.000 người khác trong vòng bán kính 30 km đã được yêu cầu ở nhà. Chính phủ đã dựng một vài trung tâm sơ tán khẩn cấp ở một vài nơi vẫn còn an toàn tại tỉnh Fukushima, song người dân vẫn thấy quá nguy hiểm. Hàng trăm người đã chạy tới thành phố Yonezawa, cách Fukushima 100 km về phía tây.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo