Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật mất 10 năm để tháo dỡ nhà máy hạt nhân Fukushima

Nhà sản xuất lò phản ứng Toshiba báo cáo với chính phủ Nhật rằng họ có thể vô hiệu hóa 4 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố trong khoảng 10 năm.

Các nhân viên Tepco kiểm tra tầng hầm thứ 2 của Fukushima I ngày 8/4. Chỉ số phóng xạ vẫn không thay đổi sau trận dư chấn mạnh tối thứ năm vừa qua.

Khung thời gian trên bằng 2/3 thời gian cần thiết để tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island (Đảo ba dặm) ở Mỹ sau sự cố vào năm 1979, trong đó một phần lõi của lò phản ứng bị tan chảy.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Toshiba, một trong 2 nhà sản xuất lò phản ứng tại Nhật, đã đệ trình đề xuất trên lên Công ty điện lực Tokyo (Tepco), nhà điều hành nhà máy điện Fukushima I, và lên chính phủ.

“Theo đề xuất, sẽ mất khoảng 10 năm để dỡ bỏ các thanh nhiên liệu trong lò chứa và các thanh nhiên liệu đã qua qua sử dụng trong bể chứa ở 4 lò phản ứng, cũng như dỡ bỏ các cơ sở khác ở đó và cải thiện tình trạng đất”,Kyodo cho hay.

Hãng tin này cũng cho biết, nhà sản xuất lò phản ứng Hitachi, phối hợp cùng với công ty General Electric của Mỹ dự kiến sẽ đưa ra đề xuất riêng của họ.

Hôm qua, người phát ngôn chính phủ Nhật Yukio Edano cho hay không có thời gian cụ thể cho việc tháo dỡ nhà máy.

“Chính phủ Nhật đã luôn hi vọng soạn thảo một lộ trình chi tiết (để tháo dỡ các lò phản ứng)”, ông cho hay.

“Nhưng thực tế là các lò phản ứng hiện vẫn chưa ổn định, khiến chúng tôi vẫn phải tiếp tục thảo luận để đưa ra một quyết định có trách nhiệm”, ông nói.

Ông Edano cũng nhắc lại ông không thể “đánh giá trước” kết cục của cuộc khủng hoảng và cảnh báo tình hình có thể sẽ xấu hơn.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã bị rò rỉ phóng xạ và phóng xạ này đã bị nhiễm vào trong nước uống, sản phẩm nông nghiệp, khiến Nhật phải cấm vận chuyển, bán thực phẩm trên diện rộng.

Một số nước nhiễm phóng xạ cao đã bị rò rỉ vào cả Thái Bình Dương và tuần này Tepco bắt đầu bơm 11.500 tấn nước nhiễm xạ thấp từ nhà máy ra biển.

Vào hôm thứ năm, các công nhân tại nhà máy bắt đầu bơm khí nitơ trơ vào lò phản ứng số 1 nhằm ngăn chặn một vụ nổ nữa có thể xảy ra, do khí hydro tăng cao phản ứng với oxy trong không khí.

(Nguồn: Dân Trí)

Facebook Youtube Tiktok Zalo