Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật “cảnh báo cao nhất” về khủng hoảng hạt nhân

Chính phủ Nhật hôm nay đã được đặt trong “cảnh báo cao nhất” nhằm quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân, khi phóng xạ cao vẫn đang tiếp tục rò rỉ, dấy lên lo ngại về khả năng có thể bình ổn được nhà máy Fukushima I.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện ngày 29/3.

Với gương mặt mệt mỏi nhưng đầy quyết tâm, và trong chiếc áo khoác lao động màu xanh quen thuộc của các quan chức Nhật kể từ khi xảy ra động đất, Thủ tướng Naoto Kan cho biết trước quốc hội rằng Nhật đang phải đối phó với những vấn đề tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

“Trận động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân này là những cuộc khủng hoảng lớn nhất Nhật” trong nhiều thập niên, ông Kan cho biết. Ông cũng cho biết các cuộc khủng hoảng vẫn rất khó đoán, “từ giờ trở đi, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục đối phó với nó ở mức cảnh báo cao nhất”.

Trận động đất 9,0 richter ngoài khơi đông bắc Nhật hôm 11/3 đã gây ra trận đại hồng thủy ập vào các khu dân cư ít phút sau đó, san phẳng nhiều thành phố, phá hủy hệ thống điện tại nhà máy điện hạt nhân ven biển Fukushima I.

Cảnh sát cho hay cho đến nay hơn 11.000 thi thể đã được tìm thấy, nhưng số người chết dự kiến sẽ vượt 18.000. Hàng trăm ngàn người vẫn vô gia cư, bởi nhà và kế sinh nhai của họ đã bị phá hủy. Theo chính phủ, thiệt hại ước tính lên tới 310 tỷ USD, con số thiệt hại kỷ lục đối với một thảm họa tự nhiên.

Số người thiệt mạng trong thảm họa động đất/sóng thần tại Nhật đã lên tới 11.063, trong khi giới chức trách phát hiện thấy phóng xạ độc pluton trong đất nhà máy Fukushima I.

Trong bối cảnh thảm họa nhân đạo vẫn chưa qua, khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân lại tiếp tục xấu đi, với các công phân phải vật lộn với nhiều vụ cháy, nổ, nỗi lo phóng xạ…để ngăn chặn lò phản ứng tan chảy hoàn toàn.

Phóng xạ từ nhà máy đã rò rỉ ra bên ngoài, tìm đường nhiễm vào trong rau, sữa tươi, nước máy ở tận Tokyo. Người dân trong vòng bán kính 20km từ nhà máy đã được lệnh sơ tán và một số quốc gia đã cấm nhập khẩu một số thực phẩm từ vùng Fukushima.

Phóng xạ pluton cực độc là phóng xạ mới nhất được tìm thấy ngấm trong đất bên ngoài nhà máy. Mặc dù giới chức an toàn cho rằng lượng phóng xạ này không gây nguy hại cho con người, nhưng những gì tìm thấy chứng thực nghi ngờ suốt mấy ngày qua rằng nước nhiễm xạ cao đang rò rỉ từ các thanh nhiên liệu hạt nhân và các thanh nhiên liệu này có thể đã hư hại một phần.

Theo quan chức Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Hidehiko Nishiyama, pluton thoát ra từ các thanh nhiên liệu khi nhiệt độ tăng cực cao. Và việc phát hiện thấy pluton chứng tỏ tính nghiêm trọng của vấn đề.

Theo các chuyên gia, khi pluton phân tách, nó phát ra phân tử alpha, một phân tử khá lớn, mang theo nhiều năng lượng. Khi phân tử alpha tấn công các mô của cơ thể, nó có thể gây hư hại cho DNA của một tế bào và dẫn đến sự biến đổi gây ung thư.

Ngoài ra, pluton phân tách rất chậm, vì vậy nó vẫn là phóng xạ nguy hiểm cho hàng trăm ngàn năm sau đó.

“Tình hình rất u ám”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Edano cho biết với các phóng viên ngày hôm nay. “Chúng tôi đang làm hết sức để kiềm chế hư hại đó”.

Trong khi đó, hàng loạt sai phạm, sự cố đã làm gia tăng lo ngại về cách giải quyết thảm họa, với chính phủ chỉ trích kịch liệt công ty điện lực Tokyo(Tepco). Nhật báo Yomiuri cho hay chính phủ đang xem xét tạm thời quốc hữu hóa Tepco, mặc dù cả ông Edano và giới chức Tepco đều phủ nhận thông tin này.

Còn bản thân Thủ tướng Kan cũng phải đối mặt với chỉ trích từ các nghị sỹ đối lập, khi khủng hoảng hạt nhân đã kéo dài sang tuần thứ ba.

(Nguồn: Dân Trí)

Facebook Youtube Tiktok Zalo