Đại học Hoa Sen – HSU

Mây phóng xạ lan rộng ở bắc bán cầu

Hầu hết các trạm quan trắc thuộc tổ chức giám sát phóng xạ quốc tế CTBTO ở bắc bán cầu đã phát hiện thấy phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Nhật Fukushima I.

Báo cáo của Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam cho hay dự kiến đến chiều qua, mây phóng xạ đã lan khắp bắc bán cầu, tuy nhiên đám mây không đi vào vùng trời Việt Nam.

Ảnh dưới đây cho thấy các trạm quan trắc có phát hiện phóng xạ, màu tím và vàng.

Các trạm quan trắc thuộc mạng lưới của CTBTO. Đồ họa: CTBTO

Các trạm thuộc CTBTO (Trung tâm dữ liệu quốc gia của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện) có độ nhạy cực cao có thể phát hiện được các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển. Liều phóng xạ do các hạt nhân phóng xạ này gây ra rất thấp không ảnh hưởng sức khoẻ con người, văn bản của Bộ Khoa học Công nghệ nhấn mạnh.

Báo cáo đưa ra chiều qua cũng cho biết theo hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho vùng Đông Nam Á, hiện có một hướng di chuyển xuống phía Tây Nam đối với vị trí của nhà máy điện Fukushima I. Ngày 26 và 27/3 vẫn có xu hướng tiến đến Indonesia và Malaysia và chưa vào lãnh thổ Việt Nam.

Ba trạm quan trắc của Việt Nam (hai ở Hà Nội và một ở Đà Lạt) cho đến chiều qua chưa phát hiện bất thường nào về phóng xạ.

Chất phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ở đông bắc Nhật Bản, sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3. Hai tuần nay, chính phủ Nhật đang nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng rò rỉ ở các lò phản ứng hạt nhân thuộc nhà máy này.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo