Lấy phiếu tín nhiệm cùng lúc Chủ tịch nước và Thủ tướng

Tháng 6 tới, QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm 49 nhân sự cấp cao. Nghị trình kỳ họp cũng sẽ dành thời gian thích đáng để xem xét công tác nhân sự.

Khai mạc ngày 20/5, kỳ họp thứ 5 sẽ là kỳ đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết số 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Theo dự kiến của Văn phòng Quốc hội, nội dung này sẽ được bố trí vào cuối kỳ họp (khoảng ngày 12/6), sau phiên chất vấn.

Dự kiến, Quốc hội sẽ bố trí 1/4 ngày để các đoàn đại biểu trao đổi về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Sau đó, tại phiên họp ở hội trường, Ủy ban Thường vụ sẽ báo cáo Quốc hội về tổng hợp kết quả thảo luận tại các đoàn đại biểu trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện cùng lúc đối với tất cả các chức danh theo quy định (bao gồm 49 chức danh thể hiện ở 9 phiếu).

Cũng theo tổng hợp của Văn phòng Quốc hội, có một số đại biểu đề nghị nên lấy phiếu tín nhiệm theo 3 nhóm đối tượng vào 3 thời điểm khác nhau để thuận tiện cho việc tổng hợp, kiểm phiếu, công bố kết quả cũng như việc thể hiện ý kiến khi bỏ phiếu của đại biểu.
  • Nhóm thứ nhất bao gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ.
  • Nhóm thứ hai là Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ.
  • Nhóm thứ ba là các chức danh Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Xem tiếp tại đây

Theo Lê Nhung