Đại học Hoa Sen – HSU

Kỷ niệm 142 năm ngày sinh của bà Maria Montessori

Nếu hôm nay Maria Montessori còn sống thì  bà đã 142 tuổi rồi.

Tình yêu thương của bà dành cho nhân loại và sáng kiến tiếp cận giáo dục của bà đã để lại một dấu ấn khó phai mờ trong việc quan sát sự phát triển của trẻ. Bà thực sự là người có ảnh hưởng to lớn đến toàn thế giới.

“Chúng ta không thể biết hậu quả của việc kìm hãm sự phát triển tự nhiên của một đứa trẻ khi trẻ mới chỉ mới bắt đầu có sự phát triển năng động; thậm chí có lẽ chúng ta sẽ bóp nghẹt cuộc sống của trẻ. Lòng nhân đạo, điều được bộc lộ trong tất cả sự huy hoàng trí tuệ của trẻ trong suốt tuổi thơ ngọt ngào và nhạy cảm của trẻ cần được tôn trọng như một loại sùng kính tôn giáo. Nó giống như mặt trời xuất hiện lúc bình minh hay một bông hoa mới bắt đầu chớm nở. Giáo dục không thể nào đạt được hiệu quả nếu nó không thể giúp một đứa trẻ tự khám phá cuộc sống”-Maria Montessori.

 

Sergrey Brin và Larry Page, hai nhà đồng sáng lập Google đều đã trải nghiệm qua hệ thống giáo dục Montessori. Khi mở trang Google hôm nay bạn sẽ thấy logo là những đồ chơi gỗ của trẻ em. Đó là hình tượng trưng cho phương pháp giáo dục Montessori. Hôm nay (31/08/2012), Google kỷ niệm 142 năm ngày sinh của bà Maria Montessori, người khởi xướng ra phương pháp giáo dục Montessori.

 

Sơ lược về Maria Montessori và phương pháp giáo dục Montessori

Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952 ) là chuyên gia người Italia trong nhiều lĩnh vực như triết học, nhân văn học, giáo dục học, bà cũng là nữ bác sĩ đầu tiên của Italia. Bà đã xây dựng và phát triển phương pháp giáo dục Montessori và là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục lứa tuổi mầm non.

Phương pháp Montessori chấp nhận sự tự do cá nhân của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em. Phương pháp giáo dục này của bà  đang được sử dụng ngày hôm nay trong các trường công lập và tư nhân trên toàn thế giới.

 

 

Uyên Minh lược dịch và tổng hợp

(Trích từ MPS hôm nay)

Facebook Youtube Tiktok Zalo