Đại học Hoa Sen – HSU

Học và hành một cách sâu sắc về “yêu thương con người” theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hoá của nhân loại, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo.

Khi nói về việc học tập tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh thì mỗi người trong chúng ta đều biết đến tư tưởng :

  • Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư
  • Trung với nước Hiếu với dân
  • Yêu thương con người
  • Tinh thần quốc tế trong sáng

Mỗi người trong chúng ta sống và làm việc trong cùng một tập thể, chính vì vậy mà từng cá nhân không chỉ hoàn thành nhiệm vụ cụ thể được giao, có trách nhiệm với bản thân, yêu thương bản thân, thể hiện cái riêng của mình mà mỗi cá nhân cần phải có trách nhiệm với tập thể, với sự tồn tại và phát triển của tập thể. Không phải chỉ vì cái riêng mà còn vì cái chung bởi vì cái riêng tồn tại trong cái chung mang bản chất của cái chung. Cái riêng tức là mỗi cá nhân  làm cho cái chung tức là tập thể càng đa dạng và sâu sắc hơn.

“Yêu thương” thể hiện rất rõ trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là yêu thương đồng bào, nhân loại. Để khuyên mọi người hãy biết nâng đỡ nhau, yêu thương nhau Bác Hồ đã lấy hình ảnh của “đàn thiên nga luôn cùng nhau bay theo hình chữ V về phương Nam tránh rét, nhịp vỗ cánh của con bay trước sẽ giúp cho con bay sau tiết kiệm được 70% sức lực thay gì chỉ bay 1 mình, và cũng không có một con thiên nga nào một mình đủ sức bay từ Phương Bắc về Phương Nam. Khi trong đàn có con thiên nga nào thấm mệt thì cả đàn sẽ lùi lại hoặc con khỏe mạnh hơn sẽ ỉm trợ cho con bay sau”.

Từ câu chuyện về tình yêu thương, nâng đỡ Bác kể ta liên tưởng đến hình ảnh trong 1 tập thể nơi ta đang làm việc. Đó là sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau của bạn bè đồng nghiệp môi trường sư phạm khi biết gia đình đồng nghiệp gặp thiên tai, lũ lụt, hay san sẻ, thăm hỏi một cách thân tình những lúc có 1 đồng nghiệp nào ốm đau, gia đình hoàn cảnh khó khăn… Không ai bảo ai nhưng tình yêu thương đã sẵn có trong mỗi người và tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh đã thắm nhuần và được mọi người thực hiện bằng những hành động hết sức cụ thể.

Làm việc trong một tập thể mà “cùng nhau vươn cao hơn” và “sống tử tế với nhau, học và làm việc một cách hết lòng, hết tâm vì một mục đích cao cả cho sự nghiệp trồng người, ươm những hạt mầm tương lai phát triển và vươn xa kết nối và cùng sánh vai với bạn bè năm châu. Hình ảnh này có khác gì sự nâng đỡ nhau của “đàn thiên nga” mà bác kể. Mỗi cá nhân trong một tập thể như một thủy thủ trên hành trình vượt đại dương và mọi người trên con tàu ấy biết rõ trách nhiệm của mình và sẵn sàng phối hợp, hoán vị nhau khi cần thiết để trương lên cách buồm to lớn vươn đến thành công. Phải chăng những đều đó là chúng ta đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thiết thực và sâu sắc rồi đó sao!.

Nguyễn Thị Điệp

Tổ CĐ. Giáo dục tổng quát

 
   

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo