Đại học Hoa Sen – HSU

Hoà giải, đồng thuận để đại đoàn kết

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt có lần nói: “Ngày 30.4 có hàng triệu người vui, nhưng cũng có hàng triệu người buồn”. Câu nói phản ánh hoàn cảnh lịch sử khiến cho “đất nước đã thống nhất mà lòng người còn ly tán”.

38 năm qua hố ngăn cách ấy đã được thu hẹp ­đáng kể, nhưng vẫn còn đôi chỗ khoảng trống. Đó là điều cần phải mau chóng khắc phục, bằng cách mở nhiều kênh hoà giải, tìm sự đồng thuận để đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hoà giải, đồng thuận để đại đoàn kết

Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen cho đại diện Việt kiều có nhiều đóng góp cho TP.

Người VN có lòng yêu nước, yêu quê hương sâu sắc, mong muốn có cuộc sống yên bình và giản dị “tay làm hàm nhai” và tôn trọng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Tìm sự đồng thuận ở con người và xã hội VN không quá khó, họ chỉ bất bình khi bị áp đặt chuyện không bình thường: Cải tạo công thương nghiệp, nông nghiệp họ cảm nhận sự bất thường nên ùn ùn bỏ ruộng bỏ quê. Khi có khoán 10 là họ hăng hái biến đất nước thành quốc gia xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Do đó để có đồng thuận, trước hết phải hoà giải, tức là tháo gỡ những vướng mắc trong lòng người, làm cho họ thấy lợi ích của mình chắc chắn sẽ được bảo đảm trong lợi ích chung của đất nước và nếu mình nỗ lực đạt hiệu quả nhiều hơn cho đất nước thì mình cũng có phần được tăng lên.

Sự đồng thuận sẽ được nâng lên khi nhận thức mới được nâng lên, mỗi người sẵn sàng chịu thiệt phần mình khi đất nước gặp khó khăn để có ngày mai tốt đẹp. Nhìn lại một vài sự kiện đáng nhớ trong quá trình 38 năm hoà giải, đồng thuận có thể rút ra nhiều điều bổ ích…

Xem tiếp TẠI ĐÂY

(Nguồn: Lao động, 30/4/2013)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo