Đại học Hoa Sen – HSU

Hàn Quốc lo ngại vì Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay nước này lo ngại về quyết định xả nước nhiễm xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển của Nhật Bản.

Nhật Bản đã bắt đầu xả nước nhiễm xạ từ nhà máy hạt nhân Fukshima ra biển. Ảnh: AFP

Hôm qua, hơn 10.000 tấn nước có mức nhiễm xạ thấp đã được Nhật Bản bắt đầu cho xả ra Thái Bình Dương nhằm lấy chỗ chứa cho lượng nước dùng làm mát các lò phản ứng có độ nhiễm xạ cao hơn tại nhà máy điện Fukushima I.

Công ty điện lực Tokyo TEPCO, chịu trách nhiệm khắc phục sự cố tại nhà máy điện hạt nhân, cho biết việc xả thải một lượng nước tương đương với kích cỡ của hơn 4 bể bơi Olympic sẽ không gây hại đến đời sống thủy sinh và độ an toàn của hải sản.

Tuy nhiên hành động này lại gây ra mối lo ngại cho nước láng giềng Hàn Quốc, nơi đã phát hiện thấy phóng xạ ở trong không khí trước đó dù lượng phóng xạ không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Đại sứ quán của Hàn Quốc tại Tokyo đã bày tỏ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản về vấn đề này. Phía Nhật Bản trả lời rằng họ đã lên kế hoạch để xả nước ra từng phần một trong năm ngày tới.

Theo Yonhap, ông Cho Byung-Jae, phát ngôn viên ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Hiện chưa có tiêu chuẩn rõ ràng nào để kiểm chứng độ nguy hiểm của phóng xạ ảnh hưởng đến chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang làm việc với các chuyên gia pháp luật và khoa học để nhanh chóng đưa ra một hướng dẫn cụ thể”.

Hôm qua, Cơ quan an ninh lương thực Hàn quốc ban lệnh cấm nhập nông phẩm từ tỉnh Chiba của Nhật Bản. Trước đó Hàn Quốc không cho nhập khẩu thực phẩm từ bốn tỉnh đông bắc Nhật Bản.

(Nguồn: VnExpress)

Facebook Youtube Tiktok Zalo