GS.TS Dương Nguyên Vũ: Sinh viên là niềm tin, là giấc mơ của tôi

Tốt nghiệp đồng thời trường Kiến trúc thuộc học viện Quốc gia mỹ thuật và trường Quốc gia cầu cống thuộc viện Công nghệ Paris (Pháp), năm 1990, trở thành tiến sĩ với đề tài liên quan đến trí tuệ nhân tạo, anh đã ghi dấu Việt Nam trên bản đồ tri thức thế giới với ứng dụng toán tối ưu trong dự đoán và điều tiết lịch trình bay và công trình về đường bay tự kiểm soát. Là một chuyên gia công nghệ thông tin nổi tiếng trong ngành hàng không thế giới, giáo sư của nhiều đại học danh tiếng, anh đã về nước khi đang sung sức nhất, kéo theo một “làn sóng trở về” của nhiều trí thức tên tuổi, để lập nên trung tâm Xuất sắc John von Neumann (JVN) (đại học Quốc gia TP.HCM).

Thay vì đầu tư vào các nguồn ngắn hạn như tài chính hoặc địa ốc, nếu các nhà công nghiệp đầu tư vào nghiên cứu khoa học để làm innovation thì khả năng cạnh tranh sẽ được nâng cao và có thể tiến dần qua các thị trường khác.

Xem tiếp tại đây

Theo Kim Yến

(Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị, 21/1/2013)