Gần 1.200 sinh viên bỏ học vì kinh tế khó khăn

Theo yêu cầu của Chính phủ về báo cáo tình hình HS-SV phải bỏ học do khó khăn, hiện Bộ GD-ĐT đã nhận được báo cáo của 180 trường ĐH-CĐ về số sinh viên phải nghỉ học do không có khả năng đóng học phí và đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Theo ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT, thống kê cho thấy số sinh viên phải nghỉ học do không có khả năng đóng học phí và đảm bảo cuộc sống tối thiểu là 1.163 em (556 sinh viên học hệ đại học và 607 sinh viên học hệ cao đẳng), chiếm tỷ lệ khoảng 0,12% trên tổng số sinh viên của các trường đã có báo cáo.

Cũng theo ông Ngũ Duy Anh, theo báo cáo của UBND 20 tỉnh, TP, trong năm học 2010-2011, có tổng số 46 học sinh đã thi đỗ vào các trường ĐH-CĐ nhưng không đi học vì khó khăn về kinh tế; tập trung chủ yếu tại các tỉnh: Đắc Lắc (10 học sinh), Vĩnh Phúc (9 học sinh), Hà Giang (8 học sinh), KonTum (4 học sinh), Hậu Giang (4 học sinh)…

Như vậy, so với tổng số sinh viên đang học ĐH-CĐ trong cả nước, số lượng sinh viên phải bỏ học là không nhiều, chiếm tỷ lệ khoảng 0,12%, tuy nhiên cũng là một thực tế đáng lo lắng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để trường hợp HS-SV nào phải bỏ học, thôi học vì lý do không có khả năng đóng học phí và bảo đảm cuộc sống tối thiểu. Để thực hiện chỉ đạo này, hiện Bộ GD-ĐT đã và đang thực hiện những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng sinh viên bỏ học như yêu cầu công khai mức học phí khi thông báo tuyển sinh, giữ ổn định mức học phí trong toàn khóa học; cho phép HS-SV giãn nộp học phí hoặc nộp học phí lẻ theo từng tháng; hỗ trợ HS-SV chỗ ở nội trú; thực hiện việc ký giấy xác nhận và tạo điều kiện thuận lợi nhất để HS-SV có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn từ Ngân hàng chính sách hoặc hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý và có hình thức hỗ trợ HS-SV ở ngoại trú; vận động các chủ nhà trọ không tăng giá nhà trọ, không tự ý tăng giá điện, nước sinh hoạt; rà soát, thống kê số lượng HS-SV khó khăn về kinh tế có nguy cơ phải bỏ học để có giải pháp hỗ trợ đối với từng trường hợp cụ thể.

(Theo báo Sài Gòn Giải Phóng)