Đại học Hoa Sen – HSU

Đọng lại cho khoa học VN từ sự “ra đi” của một nhà khoa học Mỹ

Giáo sư Tiến sỹ Judith Ladínsky mất tháng 1 năm 2012 với tâm nguyện được chôn tại Việt Nam. Sau một năm rưỡi làm thủ tục, ngày 22/7 lễ truy điệu đã được tiến hành tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, tro cốt bà được chôn cất tại nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Mối quan hệ của bà với Việt Nam được bắt đầu sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, năm 1978, khi lần đầu bà có mặt tại nước ta. Kể từ ngày đó, bà đã có hơn 120 lần sang thăm Việt Nam với tư cách Chủ tịch Ủy ban Y tế của Ủy ban Hoa Kỳ về hợp tác khoa học với Việt Nam. Trong lĩnh vực này những gì bà đã làm thật là vô bờ bến.

Nhưng ngoài y tế, những gì bà làm cho Việt Nam, cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn thật nhiều, như một số những người có mặt tại lễ truy điệu hôm đó có cơ hội phát biểu đã nói. Đó là sự hợp tác sâu rộng với khoa học Việt Nam như giáo sư Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ. Đó có thể là việc xách tay bộ phim Bao giờ cho đến tháng 10 sang Mỹ dự Liên hoan phim quốc tế Hawaii… đây là lần đầu tiên trình chiếu phim Việt Nam ở Mỹ, để rồi được giải thưởng như đạo diễn Đặng Nhật Minh hồi tưởng. Đó có thể là một người nông dân bị què chân và ung thư ở miền Nam tình cờ gặp bà và được bà hỗ trợ chân giả, và sau đó là giúp chữa trị bệnh ung thư để rồi có thể lấy vợ, đẻ con. Và cũng có thể là một ông bố, làm hải quan ở Hải Phòng, có con bị bệnh máu trắng được bà tìm cho nơi chữa bệnh bên Mỹ và cứu sống bé…Rất nhiều câu chuyện như thế được kể lại hôm đó thể hiện tấm lòng của một nhà khoa học, của một con người với những con người, dù họ có thể đã từng ở hai quốc gia đối địch nhau trong trận chiến…

>>Xem tiếp

Theo PGS.TS ngành xã hội học Phạm Bích San

(Nguồn: Sống mới, 28/7/2013)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo