Đại học Hoa Sen – HSU

Doanh nghiệp “chết lả” là do bất bình đẳng

Nguồn lực đổ dồn vào các tập đoàn, tổng công ty trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không thể tiếp cận được khiến họ bị teo dần cho đến chết.

Đây là phân tích của Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan sau khi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2012 với nhiều chỉ số đáng lo ngại…

Bà Phạm Chi Lan:'Các tập đoàn Nhà nước bằng cách chạy theo các quan hệ thân quen để được nhiều quyền lợi, thậm chí tước cả cơ hội của doanh nghiệp vừa và nhỏ khiến họ teo tóp dần'.

Bà Phạm Chi Lan: “Các tập đoàn Nhà nước bằng cách chạy theo các quan hệ thân quen để được nhiều quyền lợi, thậm chí tước cả cơ hội của doanh nghiệp vừa và nhỏ khiến họ teo tóp dần”

Tập đoàn, tổng công ty “chạy” quan hệ hưởng lợi

PV: – Thưa bà, con số được nêu trong báo cáo thường niên năm 2012 của VCCI vừa công bố cho thấy doanh nghiệp vừa đang nhỏ đi còn doanh nghiệp nhỏ teo tóp dần và chết lả…hiện tượng này nói lên điều gì vậy?

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: – Hiện tượng doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được đã xảy ra vài năm nay. Ngay từ khi Việt Nam tham gia vào WTO bản thân tôi cũng đã nhiều lần nói vấn đề này. Thậm chí mấy năm gần đây, do biến động kinh tế theo chiều hướng xấu đi, các doanh nghiệp còn khốn khó hơn.

Tôi nghĩ rằng, sự khó khăn hiện nay và hiện tượng các doanh nghiệp nhỏ đi tương ứng với sự bùng lên, to lên của các đại gia, các doanh nghiệp lớn khi mà các nguồn lực được dồn cho họ quá nhiều. Từ việc bùng phát các tập đoàn kinh tế nhà nước cùng với đó là một loạt các công ty được hình thành bám theo nằm trong hệ thống này.

Một số tập đoàn tư nhân cũng nổi lên trong đó hầu hết lại ‘theo gương’ các tập đoàn Nhà nước bằng cách chạy theo các quan hệ thân quen để được nhiều quyền lợi, đặc biệt là được tiếp cận với các nguồn lực dễ dàng…

Xem tiếp TẠI ĐÂY

(Nguồn: Đất Việt Online, 22/4/2013)

 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo