Đại học Hoa Sen – HSU

Đến Paris mua chocolate Việt

Có hai anh Tây thích thử thách đã tự hào khoe khắp thế giới: “Chúng tôi làm chocolate Việt Nam”.

Biết tôi thích bánh kẹo trời Âu, cô bạn thân dặn dò khi tôi sang Pháp dịp hè năm ngoái: “Lần này đến Paris bạn nhất định phải kiếm chocolate Việt Nam ăn thử nghen!”. Nghe đã thấy tò mò. Thấy tôi mắt tròn mắt dẹt, bạn nói tiếp: “Phải ăn chocolate Việt ngay tại xứ sở chocolate mới thấy đã”.

Cầm địa chỉ bạn cho, tôi tìm đến cửa hàng Causses ở quận 9 của Paris. Đây là cửa hàng thực phẩm cao cấp, có nhiều loại đặc sản ít thấy trong siêu thị. Mới dạo vài quầy trong Causses, tôi đã chú ý ngay đến những phong chocolate có bao bì màu xanh, đỏ, vàng rất nhã với tên của từng loại rõ mồn một: Bà Rịa, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Lâm Đồng. Thấy tên các địa phương của Việt Nam nằm “hiên ngang” giữa chocolate Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, dù chưa nếm miếng nào nhưng tôi vẫn thấy “đã” vô cùng.

cây-ca-cao, thực-phẩm, nông-sản, ca-cao-việt-nam, cây-công-nghiệp

Cacao Việt Nam được thế giới đánh giá cao.

Bà Rịa, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Lâm Đồng thì quen mà sao hiệu của chocolate lại lạ hoắc: Marou. Đã vậy cả 5 loại đều là chocolate đen (không pha sữa và có tỷ lệ ca cao thường từ 70%  trở lên), tuy rất được “tín đồ chocolate” ưa chuộng nhưng không phải ai cũng thích, đặc biệt là khách hàng nhỏ tuổi. Sau khi mua vài phong để thỏa mãn vị giác, tôi bắt đầu tìm kiếm thông tin về Marou và tiếp tục những bất ngờ thứ vị. “Bà Rịa, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Lâm Đồng” đã góp mặt ở hầu hết những hội chợ đình đám nhất về chocolate trên thế giới: từ Paris (Pháp), Lon don (Anh), Stockholm (Thụy Điển) đến Tokio (Nhật), San Fancisco (Mỹ)… Dù ở đâu thì quầy trưng bày sản phẩm này cũng được trang trí bằng cá (bao vải bố đựng hạt ca cao, bên ngoài ghi sang trọng: Sản xuất tại Việt Nam…

>> Xem tiếp

(Nguồn: Thanh Niên số Tết)

Facebook Youtube Tiktok Zalo