Đại học Hoa Sen – HSU

Đau tim với thuế phí, giá cả 2012

Một đằng, Chính phủ cân đo, đóng đếm từng đồng gia, giảm, miễn để… cứu DN, một đằng, các Bộ ra sức áp tăng thuế, phí, giá “đè đầu” người dân, DN… theo lộ trình. 2012 đánh dấu một năm đầy tranh cãi ầm ĩ về thuế, phí và giá. Mọi chuyện khiến cho đời sống và kinh doanh cũng thêm căng thẳng…

Thuế thu nhập cá nhân: 7 hay 9 triệu, mức nào đủ sống?

Hết nâng lên lại hạ xuống mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân khiến cho dư luận một phen hồi hộp, thấp thỏm âu lo. Theo luật hiện hành, mức khởi điểm chịu thuế là 4 triệu đồng/người/tháng, mức giảm trừ gia cảnh là 1,6 triệu đồng/người/tháng.

DN nhỏ và vừa sẽ được giảm thuế TNDN từ 1/7/2013? (ảnh: P.H)

 

Tháng 3, lần đầu tiên công bố sửa luật Thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đã dự kiến sẽ chỉ nâng mức khởi điểm chịu thuế này lên 6 triệu đồng/người/tháng và mức giảm trừ cho người phụ thuộc là 2,4 triệu đồng/tháng/người.

Đến tháng 7, khi trình chính thức tới Ủy ban thường vụ Quốc hội lên mức 9 triệu đồng/tháng khởi điểm chịu thuế và 3,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc. Người dân hoan hỉ vui mừng vì thuế có vẻ đã “khoan sức dân” như thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai quả quyết.

Oái oăm thay, hơn 1 tháng sau, Ủy ban Tài chính- ngân sách đã dội một gáo nước lạnh vào người dân khi “đòi” hạ  các mức trên xuống còn 7 triệu đồng/tháng khởi điểm chịu thuế và 2,8 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc. Lý do được đưa ra cũng rất cảm tính rằng, mức trên là quá cao, ngân sách sẽ giảm thu.

Rất khó nói, 6 triệu, 7 triệu hay 9 triệu đồng thì mức nào là đủ sống, vì mức sống đô thị hay nông thôn là khác nhau. Nhưng thật bất thường khi một cơ quan của Quốc hội – nơi đại diện lợi ích của  nhân dân bỗng dưng lại đi lo việc của Chính phủ là hao hụt ngân sách thay vì cất tiếng nói phản ánh thực trạng, mức nào là đủ sống cho dân?. Sau cùng, Quốc hội cũng đã thông qua dự luật sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân với các mức như Bộ Tài chính đề xuất và áp dụng từ 1/7/2013.

Xem tiếp tại đây

Theo Phạm Huyền

(Nguồn: Vef.vn, 28/12/2012)

 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo