Đại học Hoa Sen – HSU

Con người và Người máy – ai chỉ huy ai?

Haggerty làm việc cùng
người máy Spitfire

Tạp chí Scientific American mới đây đăng bài của David Bourne nói về sự hợp tác giữa hai thành viên mới của Viện Nghiên cứu người máy thuộc Đại học Carnegie Mellon (CMU): Một là Michael Dawson-Haggerty, kỹ sư phần mềm máy tính vừa nhận học vị thạc sĩ tại CMU, và một là Spitfire (Phun lửa), người máy do công ty ABB chế tạo, đã được CMU cải tiến tiến lắp thêm “mắt” laser, để có thể cùng làm việc với con người.

Để đánh giá hiệu quả của sự hợp tác đó, CMU từng tổ chức cho cặp đôi nói trên thi tài với một nhóm chuyên gia đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề hàn điện, xem ai hoàn thành nhanh nhất việc hàn một bộ khung xe Humvee (xe quân sự dùng tại chiến trường Iraq và Afghanistan). Cuối cùng cặp Haggerty-Spitfire đã thắng.

Người máy Spitfire cao 4 m, có một cánh tay máy, được coi là một quái vật “không có tính người”, làm việc hùng hục không biết mệt; người ta phải đặt nó trong một chụp bảo vệ nhằm bảo đảm an toàn cho người ở gần. Điều thú vị là khi làm việc, không phải Haggerty chỉ huy người máy mà là người máy chỉ huy Haggerty, nó vạch ra trình tự các công đoạn và phân công thực thi. Sự hợp tác ấy đem lại kết quả là Haggerty và người máy Spitfire chỉ cần 10 giờ công và chi phí hết 1.150 USD (chi phí vật liệu và nhân công) là hàn xong cái khung xe; trong khi nhóm chuyên gia phải mất 89 giờ công và 7.075 USD mới làm xong cùng một công việc.

Các chuyên gia cho rằng, nếu loài người có thể hợp tác với người máy, hoặc ngược lại, thì sẽ thu được hiệu quả kinh tế rất lớn…

>> Xem tiếp

Theo Nguyễn Hải Hoành lược thuật
(Nguồn: Tia Sáng, 3/10/2013)

Facebook Youtube Tiktok Zalo