Đại học Hoa Sen – HSU

Cô chủ 9x với món ăn từ thuốc bắc

Không chỉ là một sinh viên ưu tú ở trường, tham gia hoạt động xã hội, đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi mà Đặng Thị Trúc Hiền (sinh viên năm 2 Trường ĐH Hoa Sen) còn là chủ của một quán ăn… vặt do chính mình làm đầu bếp.

Chủ quán Đặng Thị Trúc Hiền đang phục vụ món ăn cho khách

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề đông y, từ nhỏ cuộc sống của Hiền luôn gắn liền với những thang thuốc bắc và hương vị của chúng cũng theo bạn đến lớn. Khi lên ĐH, Hiền bắt đầu cuộc sống tự lập bằng công việc làm thêm. Để dành được một số vốn cùng với những hiểu biết về thuốc bắc từ gia đình, Hiền mở quán bán… “hột vịt lộn tiềm thuốc bắc”. Món ăn khá lạ lẫm với thực khách Sài Gòn và nhanh chóng thu hút giới trẻ. Hiền chia sẻ: “Lúc mở quán tôi giấu gia đình, vì biết mọi người trong nhà luôn nghĩ mình là con cưng sẽ không làm được những việc buôn bán hay chịu cực. Chỉ đến khi quán mở được một thời gian, được khách hàng ủng hộ và doanh thu tạm ổn tôi mới nói với ba mẹ. Một thân một mình mở quán tôi cũng lo nhiều việc lắm chứ, nhưng khi đã quyết thì tôi sẽ làm đến cùng”.

Quán có tên là “Nồi đất” nằm trên đường Trần Văn Đang (Q.3, TP.HCM). Ban đầu phục vụ khách với 2 món chính là hột vịt lộn tiềm thuốc bắc và sườn heo tiềm thuốc bắc. Sau do nhận thấy có nhiều khách không chịu được mùi thuốc bắc và hột vịt lộn ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, Hiền tìm hiểu và học thêm nhiều món ăn mới lạ từ tên gọi đến khẩu vị như: Lẩu chiên, nước sữa gạo, nước đậu đen rang, nước sả chanh… để làm phong phú các món ăn hơn. Đặc biệt, toàn bộ các món trong quán đều do… Hiền chế biến.

Thời gian đầu với cô chủ quán sinh năm 1995 này  vô cùng khó khăn. Quán mới mở, khách chỉ được mấy người, vốn ngày càng vơi mà chưa thu được lợi nhuận. Có lúc Hiền ngồi trong quán mà không một bóng người. Tuy có thất vọng nhưng bạn cho biết: “Lúc đó có chán thật nhưng tôi không nản vì quán chỉ mới mở, cần có thời gian để mọi người biết đến”. Và nỗ lực của Hiền đã được đền đáp, món “hột vịt lộn tiềm thuốc bắc” được Foody.vn (trang mạng chia sẻ địa điểm ăn uống) chú ý và đăng tải những thông tin về quán “Nồi đất”. Ngay hôm đó, quán của Hiền nhanh chóng đông khách và nhiều đơn đặt hàng đến mức không đủ bán.

Quán hiện được mọi người biết và đến ủng hộ ngày càng nhiều. Nhưng để giữ được khách, Hiền luôn lấy chất lượng làm tiêu chí. Ngoài việc món ăn được chọn lựa kỹ lưỡng và chế biến an toàn, Hiền còn thường xuyên hỏi ý kiến khách về khẩu vị để điều chỉnh cho món ăn ngon và hợp với khách hơn.

Chủ quán hỏi ý kiến khách về món ăn mình làm

Về học tập, cái tên Đặng Thị Trúc Hiền cũng khiến cho nhiều người phải ngưỡng mộ. Cụ thể, Hiền hiện là Chi hội phó ngành marketing Trường ĐH Hoa Sen, thành viên Ban tổ chức của nhiều chương trình, lễ hội do Thành đoàn TP.HCM tổ chức; giải nhì đội nhóm cuộc thi làm video clip “Lặng im hay lên tiếng” do Trường ĐH Hoa Sen tổ chức trên phạm vi cả nước; giải nhì cuộc thi “Grand tour 2014 – Hành trình biển đảo” do trường tổ chức trên phạm vi toàn miền Nam…

Vì Trúc Hiền phải vừa học vừa làm nên quán vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tâm huyết và đam mê, dám nghĩ dám làm, Hiền khẳng định sẽ tiếp tục phát triển quán để một ngày nào đó thương hiệu “Nồi đất” sẽ không còn xa lạ với thực khách Sài Gòn nữa.

———————–

>> Xem thêm chi tiết bài viết

Theo Trần Thị Thảo
(Nguồn: Giaoduc.edu.vn, ngày 13/07/2015)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo