Đại học Hoa Sen – HSU

Chuyện về những bà mẹ đi tìm con sau thảm họa ở Nhật

Trong số 108 học sinh của Trường tiểu học Ookawa ở Sendai (Nhật Bản), 77 em đã được chôn cùng với 10 giáo viên của trường. Những bậc cha mẹ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm con mình xung quanh ngôi trường đổ nát đó.

Trường tiểu học Ookawa ở Sendai giờ chỉ còn lại là đống đổ nát.

Cơn sóng thần ập tới khi cả thầy và trò trường Ookawa đang chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt. Các học sinh đã được dặn dò các phương án khi có sóng thần ập tới. Gần đó, có một ngọn đồi nhưng chẳng ai nghĩ là con sóng thần có thể vào sâu bên trong đất liền đến hơn 3 km. Cơn sóng ập tới, qua con sông Kitakamigawa, qua cánh đồng lúa rồi đánh vào ngôi trường. Chiếc đồng hồ còn lại sau động đất ngừng hoạt động sau giờ phút kinh hoàng đó. Ngôi trường 2 tầng giờ chỉ là những lớp đất đá và gạch vụn.

Sau 2 tuần thảm họa, con đường đến ngôi trường gần thành phố Ishinamaki vẫn rất khó khăn. Những cây cầu đã bị gãy, đường sá bị gạch vụn lấp đầy. Dụng cụ giúp cha mẹ các em học sinh đến được với ngôi trường để tìm xác con là những cây gậy. Họ chống gậy để lần mò qua các đoạn đường lầy.

Chị Fukuda, 43 tuổi, đi bộ đến ngôi trường nơi con gái chị, bé Risa (12 tuổi) và con trai Masaki (9 tuổi) đã từng học. Chỉ còn lại những khối bê tông, gạch vụn chất chồng. Những ngôi nhà gần trường cũng bị san phẳng. Chị cùng một số gia đình khác lật từng viên gạch, chui vào những chiếc ôtô hỏng để tìm kiếm con. Xác của con gái chị đã được tìm thấy nhưng con trai thì vẫn chưa thấy đâu.

Chị nói trong nước mắt: “Risa thích chơi piano. Con bé vừa bắt đầu học tiếng Anh. Có vẻ nó rất thích môn học đó. Còn Masaki có khuôn mặt rất khôi ngôi. Tôi đã dặn các con là khi có sóng thần, các con hãy chạy vào ngọn đồi gần đó nhưng khi tôi tới ngọn đồi tìm thì không thấy các con”.

Theo các phụ huynh, thầy giáo Jinji Endo đã đưa được một học sinh an toàn vào ngọn đồi. Các giáo viên khác thì dặn học sinh cứ ngồi yên trong sân trường. Cô Fukuda chia sẻ: “Nếu các giáo viên khác nghe lời thầy Endo chạy vào ngọn đồi thì tất cả đã có thể an toàn. Tôi đã nghĩ về điều đó rất nhiều. Nhưng các giáo viên cũng bị thiệt mạng, chẳng ai biết con sóng lại lớn đến vậy”.

Anh Kazutoshi Ogata (44 tuổi) và chị Emi (38 tuổi) tìm thấy xác con trai Ryusei, 10 tuổi, nhưng chưa thấy thi thể con gái. Anh Ogata ngậm ngùi chia sẻ: “Nơi đây giống như vừa bị đánh bom. Tôi tìm các con thân yêu bằng cách lấy tay đào đất. Trong đống đổ nát ấy, chúng tôi tìm thấy quyển vở và cặp sắp của con trai tôi. Tất cả những gì tôi có giờ chỉ có thế. Sau khi tìm thấy thi thể con trai, tôi đã chôn thằng bé vì người làm hỏa táng ở đây cũng đã chết. Con gái chúng tôi còn chưa thấy đâu nhưng chúng tôi sẽ đợi ở đây và tiếp tục tìm kiếm”. Còn vợ anh thì vẫn ước ao rằng giá như con gái chị đã được đưa đến một vùng đất cao hơn…

(Theo Telegraph/Bưu Điện Việt Nam)

Facebook Youtube Tiktok Zalo