Chuyện chưa biết về nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên

Bà Park Geun-hye nổi tiếng ở Hàn Quốc với lời thề “phá vỡ sự bao vây của nam giới trong chính trường”.

Giới phân tích chính trị và người Hàn Quốc còn gọi bà với biệt danh Thatcher Hàn Quốc với hàm ý so sánh bà với ‘người đàn bà thép’ một thời của Anh – cựu thủ tướng Margaret Thatcher. Tuy nhiên, vì là con gái của cố tổng thống Park Chung-hee, nên một số đối thủ chính trị gọi bà là ‘con gái của kẻ độc tài’ hay ‘người kế thừa chính trị’.
Chuyện chưa biết về nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên
Bà Park Geun-Hye trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc – Ảnh: Chinanews

Báo chí Hàn Quốc mô tả bà là ‘công chúa băng’ – người có tính cách mạnh mẽ, kiên định. Tháng 12 năm nay, khi ra tranh cử tổng thống, bà Park hứa sẽ dân chủ hóa nền kinh tế, tăng phúc lợi xã hội và cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên. Với việc đắc cử tổng thống Hàn Quốc, bà Park không những là nữ tổng thống đầu tiên, mà còn là nữ nguyên thủ đầu tiên của một quốc gia vùng Đông Bắc Á.

Xem tiếp tại đây
(Theo VTC News, 21/12/2012)