Đại học Hoa Sen – HSU

Châu Á e dè với thực phẩm Nhật

Sau các sự cố hạt nhân, cho đến hôm nay (23.3), không có chính phủ châu Á nào chính thức cấm thực phẩm nhập khẩu từ Nhật. Tuy nhiên, người tiêu dùng châu Á lại đang e dè trước thực phẩm của nước này.

Một số nước châu Á đã bắt đầu kiểm tra phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật, sau sự cố rò rỉ tại các lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima.

Những kiểm tra gần đây đều chưa phát hiện lượng phóng xạ lớn nào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe từ thực phẩm nhập khẩu từ Nhật.

Thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật đang được kiểm soát chặc tại một số nước châu Á – Ảnh: AFP

Cho đến nay, không có nước châu Á nào cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật. Động thái gần đây nhất là của Mỹ, khi vào hôm nay, nước này đã hạn chế việc nhập khẩu các thực phẩm trong ngày, tươi sống từ những khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố ở Nhật.

Tuy nhiên, tại thị trường châu Á, đặc biệt là các siêu thị mini của Nhật đã vắng khách hẳn trong tuần này.

Quản lý cửa hàng Filipino ở Phillipines cho biết, công việc kinh doanh hầu như yên ắng. “Tôi không thể trách khách hàng được mặc dù chúng tôi chắc chắn rằng hàng được trữ trong kho từ trước ngày 11.3”, Filipino nói.

Ở Hàn Quốc, một số nhà bán lẻ và khách hàng không bán hàng Nhật, mặc dù cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia đã kiểm tra toàn bộ thực phẩm nhập khẩu từ Nhật.

Người nông dân tại khu vực gần các lò phản ứng bị sự cố đang đối mặt với sữa nhiễm phóng xạ – Ảnh: AFP

Hai hệ thống siêu thị lớn ở Hàn Quốc là Lotte Mart và Homeplus tạm ngưng bán một số loại cá nhập từ Nhật trong tuần này.

“Mặc dù nhà chức trách công bố chúng (thực phẩm nhập từ Nhật) an toàn nhưng chúng tôi quyết định không bán vì khách hàng e ngại”, người phát ngôn của Homeplus nói.

Tình trạng căng thẳng cũng tương tự ở Hồng Kông. Nơi đây có đến khoảng 600 nhà hàng của Nhật.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã tán thành một cách thận trọng hành động của các chính phủ, trong khi nhấn mạnh rằng vẫn chưa có xác minh nào về sự nhiễm bẩn đe dọa đến hệ thống thực phẫm.

Nhật đã phát hiện chất phóng xạ trong 11 loại rau được trồng tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Những kiểm soát của Chính phủ Nhật gần đây cũng cho thấy phóng xạ trong thực phẩm chưa đến mức độ có hại.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật đã cấm xuất các loại rau này cũng như sữa bị nhiễm xạ.

(Nguồn: AFP)

Facebook Youtube Tiktok Zalo