Đại học Hoa Sen – HSU

Câu chuyện về bức ảnh cậu bé sờ đầu Tổng thống Mỹ

Trong ảnh, là cảnh một cậu bé Jacob Philadelphia chừng 5 tuổi, giang tay sờ lên đầu tóc của Tổng thống Mỹ Obama – Nguồn Ảnh: Pete Souza/The White House

 

Trong ảnh, là cảnh một cậu bé Jacob Philadelphia chừng 5 tuổi, giang tay sờ lên đầu tóc của Tổng thống Mỹ Obama và cảm thấy giống như đang sờ lên đầu của mình vậy. Bức ảnh này đã được treo ở văn phòng làm việc của Tổng thống trong suốt 3 năm.

Nhiều thập kỷ qua tại Nhà Trắng, nhiều ảnh chụp các đời tổng thống, hoặc làm việc, hoặc vui chơi và tấm mới sẽ thay thế chỗ tấm cũ. Nhưng, bức ảnh về cậu bé sờ đầu Tổng thống Obama đã yên vị suốt 3 năm qua mà không hề bị tháo xuống.

Trong bức ảnh này, ông Obama cúi người trước một cậu bé da đen 5 tuổi ăn mặc chỉnh tề. Cậu bé đứng ngay trước chiếc bàn làm việc đặt trong phòng Bầu dục, cánh tay nhỏ bé giơ lên… xoa đầu ngài tổng thống và cho rằng việc làm này cũng giống như sờ vào đầu mình vậy. Rất nhiều trợ lý và quan khách của Nhà Trắng yêu thích bức ảnh này nên đã yêu cầu giữ nó trên tường (trong khi những bức ảnh khác thì liên tục được thay thế).

Từ khi là ứng cử viên cho đến lúc đắc cử tổng thống, ông Obama hầu như né tránh thảo luận về vấn đề chủng tộc trừ trường hợp bất khả kháng. Ví dụ: vụ của một thiếu nữ da đen bị bắn chết trong tình trạng không vũ khí ở Florida. Nhiều lãnh đạo da màu đã chỉ trích tổng thống không trực tiếp hỗ trợ giới trẻ da đen hay đề xuất các chính sách cho riêng họ. Tuy nhiên, tấm ảnh này là chứng cứ hiển nhiên cho thấy ông Obama vẫn là biểu tượng đầy sức thuyết phục của người da đen.

Bé trai trong ảnh là Jacob Philadelphia, sống ở Columbia, bang Maryland. Khi chụp tấm ảnh này vào tháng 5 của ba năm trước, Jacob mới 5 tuổi.

Lúc đó, cha cậu là ông Carlton Philadelphia, một cựu lính thủy, rời Nhà Trắng sau hai năm làm việc trong Hội đồng An ninh quốc gia. Như nhiều nhân viên khác, ông Philadelphia cũng đề nghị tổng thống chụp ảnh cùng gia đình ông trước khi rời đi.

Ảnh chụp xong, gia đình Philadelphia sắp giã từ thì ông Carlton nói với ông Obama rằng hai con trai của ông có câu hỏi dành cho tổng thống, mỗi đứa một câu.

Ngay cả phóng viên ảnh của Nhà Trắng, ông Pete Souza, cũng bất ngờ trước yêu cầu của hai cậu bé và bằng chứng là tấm ảnh bị lỗi do chụp vội: đầu của bố mẹ bị cắt ngang, tay Jacob che khuất mặt bé, còn cậu anh trai Isaac bị nhòe.

Jacob nói trước:

“Cháu muốn biết tóc cháu có giống tóc tổng thống không?”. Cậu bé nói nhỏ đến nỗi ông Obama phải bảo nhắc lại.

 Sau khi nghe rõ, ông Obama trả lời: “Sao cháu không sờ thử đi, xem có giống tóc cháu không” rồi hạ thấp đầu ngang tầm với của Jacob. Cậu bé ngần ngừ, tổng thống khuyến khích: “Sờ đi, anh bạn!”.

Chính lúc Jacob đưa tay xoa đầu ông Obama, nhiếp ảnh gia Souza vội vàng bấm máy.

“Cháu thấy sao? – ông Obama hỏi. “Dạ, cũng giống nhau” – Jacob đáp lời.

(Cậu bé Isaac, nay đã 11 tuổi, đã hỏi ông Obama tại sao lại loại trừ chiến đấu cơ F-22. Ông Obama cho biết vì quá tốn kém.)

Theo thông lệ có từ thời Tổng thống Gerald R. Ford, mỗi tuần các phóng viên ảnh Nhà Trắng lại chọn ảnh ấn tượng để trình bày. Tuần đó, tấm ảnh của Jacob là số một. Nhiếp ảnh gia Souza chia sẻ: “Là người chụp ảnh, bạn sẽ có linh cảm về những khoảnh khắc có một không hai. Tấm ảnh này có đời sống riêng của nó. Tôi nghĩ người ta bị ấn tượng vì tổng thống sẵn lòng khom người, cúi đầu cho một cậu bé sờ vào tóc”.

Ông David Axelrod, cố vấn lâu năm của ông Obama, có một bản sao tấm ảnh tại văn phòng riêng ở Chicago. Ông kể về Jacob: “Lúc đó, cậu bé nói: ‘Chà, tổng thống cũng giống y cháu’. Thật đấy! Biết đâu cậu nhóc ấy lại chẳng nghĩ: ‘Một ngày nào đó, mình cũng sẽ ở đây’”.

Tại phòng khách của gia đình Philadelphia dĩ nhiên không thể thiếu tấm ảnh trên. Hiện làm việc tại Afghanistan cho Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Philadelphia đúc kết: “Chuyện một đứa bé da đen gặp một tổng thống da đen rất quan trọng và ý nghĩa. Nhìn thấy một người da đen đảm nhiệm chức tổng thống, bạn sẽ đủ tin tưởng rằng có thể đạt được bất cứ vị trí nào”.

Và Jacob, nay 8 tuổi, đã bày tỏ sâu sắc muốn được trở thành tổng thống “hoặc là một phi công thực thụ”.

Theo tờ The New York Times

Thanh Thanh lược dịch

(Nguồn: http://www.nytimes.com/2012/05/24/us/politics/indelible-image-of-a-boys-pat-on-obamas-head-hangs-in-white-house.html?_r=1&ref=todayspaper )

 

 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo