Đại học Hoa Sen – HSU

Cần có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về động đất

Kết quả quan trắc mới nhất cho thấy, lưu lượng nước thấm qua thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2 là 75 l/s, cao hơn nhiều so với kết quả công bố trước đó (30 l/s); cần nhanh chóng có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về động đất và an toàn đập thuỷ điện này.

Khắc phục sự cố tại các vết nứt trên đập thủy điện

Trên đây là những thông tin đáng chú ý tại buổi làm việc ngày 10.4 của đoàn công tác viện Vật lý địa cầu Việt Nam do TS Lê Huy Minh, phó viện trưởng dẫn đầu với UBND tỉnh Quảng Nam. Quan trắc lòng đập và làm việc với tỉnh Quảng Nam lần này còn có các chuyên gia của viện Cơ học.

Cần đề tài cấp nhà nước đánh giá ảnh hưởng động đất

Sau khi kiểm tra, khảo sát đập thuỷ điện Sông Tranh 2, đoàn công tác đã thông báo tình hình động đất ở huyện Bắc Trà My và độ an toàn đập thuỷ điện Sông Tranh 2 liên quan đến hiện tượng động đất gần đây. TS Lê Huy Minh cho biết, khu vực xây dựng đập thuỷ điện Sông Tranh 2 có tình hình địa chất rất phức tạp với hai đới đứt gãy Hương Nhượng – Ta Vi và Trà Bồng gây ra. Ngoài ra ở khu vực lòng hồ từng có điểm nước nóng (suối Vin) do có đứt gãy và rãnh rất sâu đi ra từ lòng đất. “Tuy nhiên, đập Sông Tranh 2 có bị ảnh hưởng bởi động đất hay không cần phải phân tích kỹ các số liệu đo đạc, chưa thể kết luận chính thức vào lúc này”, ông Minh nói.

Viện Vật lý địa cầu còn cho hay, hiện đang khảo sát và sẽ kiến nghị viện Khoa học và công nghệ đặt năm trạm đo động đất, trong đó một trạm ở khu vực đập thuỷ điện Sông Tranh 2 và bốn trạm xung quanh đập thuỷ điện này để có thể đánh giá động đất, cường độ cũng như cảnh báo thời gian có thể xảy ra động đất…

Công bố thông tin động đất cho người dân biết

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My ngày 9.4 đã đề nghị các cơ quan chức năng sớm trình Chính phủ kế hoạch đầu tư các trạm quan trắc động đất. Mặt khác, công bố số liệu quan trắc những trận động đất nhỏ thời gian gần đây để sớm đưa thông tin đến với nhân dân, góp phần ổn định đời sống người dân địa phương

Trước đó, đoàn công tác viện Vật lý địa cầu hôm 9.4 đã làm việc cùng ban Quản lý dự án thuỷ điện 3 và UBND huyện Bắc Trà My về động đất liên quan đến thuỷ điện Sông Tranh 2. TS Lê Huy Minh cho rằng, thuỷ điện này được xây dựng tại khu vực có các đới đứt gãy địa chất đang hoạt động, có thể gây ra động đất. Những rung chấn thời gian qua tại huyện Bắc Trà My đã được xác định là động đất kích thích, cường độ cao nhất đo được là 3,4 độ Richter. Nguyên nhân gây nên động đất kích thích là do hoạt động tích nước thuỷ điện Sông Tranh 2 làm gia tăng cường độ đứt gãy địa chất.

Lượng nước thấm qua thân đập gia tăng

Ông Trần Văn Hải, trưởng ban Quản lý dự án thuỷ điện 3 cho biết, kết quả quan trắc mới nhất vào ngày 9.4 cho thấy, lưu lượng nước thấm qua thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2 là 75 l/s, cao hơn nhiều so với kết quả công bố trước đó (30 l/s). Trong khi đó khuyến cáo của cục Giám định về các công trình xây dựng thuộc bộ Xây dựng là nước thấm ở khoảng 15 l/s.

Ông Hải cũng cho biết, sẽ duy trì mực nước ở cao trình 155m nhằm đảm bảo hiệu suất phát điện cao nhất, không hạ mức nước chết (140m). Hiện công ty cổ phần Tư vấn điện lực đang đề ra những phương pháp chống thấm hiệu quả nhất. Ít nhất có ba phương pháp đã được đưa ra, nhưng vẫn chưa có phương pháp cuối cùng.

Trước tình hình trên, đoàn công tác cho biết đang kiến nghị viện Khoa học và công nghệ thực hiện đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về hiện tượng động đất và an toàn đập Sông Tranh 2. Từ đó mới có thể đưa ra đánh giá, kết luận chính xác.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Nguyễn Đình Kiên, viện Cơ học cho biết hiện tượng động đất và an toàn đập thuỷ điện Sông Tranh 2 là vấn đề cần được quan tâm. Do vậy cần thực hiện đề tài nghiên cứu cấp nhà nước để có kết luận chính xác. Mặt khác cần có đầy đủ các thông số về độ dịch chuyển ngang của đập, độ nở khe nhiệt, tần suất kích thích… nhằm đánh giá độ an toàn đập trước mắt và lâu dài. “Chủ đầu tư công trình cần theo dõi chặt chẽ, kết hợp với nhà khoa học để có những nghiên cứu thực tế hơn về những tác động của động đất tới đập thuỷ điện Sông Tranh 2”, ông Kiên nói.

Ông Đinh Văn Thu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị ban quản lý thuỷ điện 3 phải báo cáo ngay cho tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quan trắc hoặc thuê các đơn vị quan trắc động đất về làm việc tại khu vực đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Ông Thu cũng kiến nghị phải nhanh chóng có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về động đất và an toàn cho công trình đập thuỷ điện này.

Bài và ảnh: Thanh Trà

(Nguồn: Báo Sài Gòn Tiếp Thị)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo