Đại học Hoa Sen – HSU

Bộ Ngoại giao Nhật không đồng tình giảm 20% ODA

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7-4, Thứ trưởng Ngoại giao Takahashi Chiaki cho biết ông không đồng tình với việc cắt giảm ODA vì “việc Nhật Bản nhận được sự trợ giúp và viện trợ từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ chính là một thành quả của nguồn vốn ODA”.

Do đó, Thứ trưởng Chiaki cho rằng Nhật Bản nên tiếp tục thực hiện việc hợp tác quốc tế thông qua việc viện trợ ODA.

Người Nhật Bản đang phải vật lộn để xây dựng lại từ đầu – Ảnh: AP

Trước đó, ngày 6-4, hãng tin Kyodo cho biết Chính phủ Nhật Bản đã lập kế hoạch cắt 20% viện trợ phát triển chính thức cho nước ngoài trong tài khóa 2011 để dành tiền tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11-3 vừa qua.

Khoản cắt giảm này tương đương 570 tỉ yen (khoảng 115.000 tỉ đồng VN) và sẽ được đưa vào ngân sách bổ sung đầu tiên cho công cuộc xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát.

Ước tính thiệt hại đối với Nhật Bản trong thảm họa vừa qua lên đến 300 tỉ USD (26.000 tỉ yen) và hiện họ sẽ phải tạo ra khoản ngân sách 3.000 tỉ yen cho hoạt động tái thiết.

Tổng thư ký Đảng DPJ cầm quyền Katsuya Okada hôm 6-4 cũng gặp gỡ với người đồng nhiệm Nobuteru Ishihara của Đảng đối lập LDP và Yoshihisa Inoue của Đảng Tân Komeito để tìm kiếm sự hợp tác trong việc tạo ngân sách tái thiết cấp bách. Chi tiết của ngân sách này sẽ được công bố ngày 14-4 tới.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Facebook Youtube Tiktok Zalo