Đại học Hoa Sen – HSU

Thủy tinh, vật liệu xây dựng công nghệ cao

Với đặc điểm mỏng dính, có thể uốn cong và đổi mầu, loại kính thông minh hiện nay đã khiến người ta phải thay đổi định kiến về thủy tinh.

Từ thuở xa xưa, chuyện kể rằng dưới thời La mã cổ đại có một người thợ thủ công phát minh ra loại thủy tinh không vỡ và đã dâng lên hoàng đế Tiberius một lọ độc bình. Ông ta ném cái lọ xuống đất để chứng minh nguyên liệu này không thể bị vỡ. Nhưng hoàng đế Tiberius bỗng choáng váng vì sợ rằng loại vật liệu mới này sẽ làm cho mọi châu báu của mình trở nên vô giá trị. Ông ta ra lệnh thủ tiêu nhà sáng chế để tránh hậu họa. Cũng từ thời đó danh tiếng của thủy tinh đã bị một vết xước: thủy tinh bị coi là một loại vật liệu dễ vỡ, khó tạo hình và mầu sắc sinh động.

Nhưng ngày nay những nhận định đó không còn phù hợp nữa. Nhờ có những tấm kính mỏng và siêu bền người ta mới có thể tạo ra màn hình cảm ứng, thậm chí có thể tạo ra điện và điều chỉnh ánh sáng thông qua tương tác ở những cửa sổ High-Tech của màn hình. Và không lâu nữa trên thị trường sẽ xuất hiện thủy tinh dẻo có thể uốn được. Đã đến lúc phải gạt bỏ hầu hết các định kiến với loại vật liệu xây dựng cổ xưa này.

Xem tiếp tại đây

Xuân Hoài (dịch)

Theo The wiwo

(Nguồn: Tạp chí Tia Sáng, 30/07/2012)

Facebook Youtube Tiktok Zalo