Đại học Hoa Sen – HSU

Vũ Trọng Phụng với “một xã hội kỳ quặc'”

Kiểu người như Xuân Tóc Đỏ ta có thể bắt gặp ở bất cứ xó xỉnh nào, thời kỳ nào trong đời sống thành thị và tính cách thị dân. Sự thành công đến mức nhân vật được sử dụng như tính từ, kiểu như Sở Khanh, Kiều, Chí Phèo… và Xuân Tóc Đỏ thì khó có sự sáng tạo tiếp theo nào có thể vượt qua hay thay đổi được.

LTS: Gần một thế kỷ trước, Vũ Trọng Phụng viết “Xã hội Việt Nam này, thật vậy, đã bắt đầu loạn dâm. Sự làm giàu đùng đùng của các thầy lang chữa bệnh hoa liễu. Sự phát đạt của những tiệm khiêu vũ, tăng số của bọn giang hồ, nạn hoang thai, những vụ án vì tình mà hàng ngày các báo đăng lên mục tin đặc biệt, sự chán đời đến tự tử của một số nam nữ thiếu niên, hiếp dâm, vân vân, đã đủ dẫn chứng cho lời than ấy.

Đứng trước tình thế ấy mà chỉ khoanh tay kêu: Ôi phong hóa suy đồi, thì nào có ích gì cho ai? Tìm một nền luân lý cho sự dâm giáo hóa cho thiếu niên để biết rõ tình dục là những gì, đó là những việc phải làm ngay vậy…

Gần một thế kỷ trôi qua, những vấn đề được đặt lên trang giấy của nhà văn họ Vũ dường như lại đang được đặt ra bức thiết trước sự bùng nổ phát triển ồ ạt của đô thị và đời sống thị dân.

Trong dịp 100 năm ngày sinh của cố nhà văn, người ta không chỉ nhắc đến cuộc đời và các tác phẩm của nhà văn. Họ còn đặt giả thuyết, nếu sống đến thời đại này, nhà văn hiện thực trào phúng sẽ viết những gì?

Tuần Việt Nam trò chuyện cùng nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

Xem tiếp tại đây

Theo Hoàng Hường

(Nguồn: Tuanvietnam.net, 30/10/2012)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo