Việt Nam chứng minh chủ quyền trên cơ sở chứng lý và luật pháp (Bài 4)

Như Infonet đã thông tin, Việt Nam là Nhà nước đầu tiên đặt chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong bài này, chúng tôi tiếp tục cung cấp cho độc giả góc nhìn về chứng lý và pháp luật từ sách ‘Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông’.

Toàn cảnh vấn đề tranh chấp trên Biển Đông

Hiện tại trong khu vực Biển Đông đang tồn tại hai loại tranh chấp chủ yếu :

– Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

– Tranh chấp ranh giới các vùng biển và thềm lục địa chồng lấn giữa các nước có bờ biển đối diện hoặc liền kề.

Hai loại tranh chấp này được hình thành vào các thời điểm khác nhau, có nội dung mức độ khác nhau, và diễn ra trên những phạm vi địa lý có liên quan đến các bên tranh chấp cũng rất khác nhau.

Xem tiếp tại đây

Theo Hồng Chuyên

(Lược trích từ sách Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông)

(Nguồn: Infonet, 10/19/2012)