Trung Quốc lại chơi trò hai mặt

Vừa hô hào cam kết sẽ cùng ASEAN bảo vệ hòa bình và sự ổn định khu vực, Trung Quốc đã loan tin sẽ điều một đơn vị quân sự đồn trú đến cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) một cách toàn diện và hiệu quả” – Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói. Phản ứng lại việc ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông, ông Hồng Lỗi khẳng định: “Trung Quốc coi trọng tầm quan hệ với ASEAN”.

Nhưng ngay lập tức chính quyền Bắc Kinh thể hiện trò hai mặt về vấn đề biển Đông. Ông Hồng Lỗi lý giải “vấn đề cốt lõi” ở biển Đông là tranh chấp chủ quyền về quần đảo Trường Sa và sự phân ranh giới các vùng nước gần kề quần đảo này. Ông này cũng không quên chêm thêm câu: “Trung Quốc có bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của mình ở quần đảo này và các vùng nước liền kề”.

Xem tiếp tại đây

Theo Mỹ Loan

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ, 22/7/2012)

Danh mục liên quan