“Trồng người” bằng cách nào?

Mới đây, trong bài viết “Nhân ngày khai trường nghĩ về sự nghiệp trồng người”, giáo sư Tương Lai cho rằng: “Văn hiến nằm trong chiều sâu nhân bản và nền tảng nhân văn Việt Nam, đó chính là “cái gốc văn hóa của đời người”. Vì thế, sự nghiệp trồng người phải khởi đầu từ việc vun đắp cái gốc văn hóa này. Đây là nhân tố quyết định thành bại của mọi đường lối, cũng là nhân tố quyết định sự tồn vong của đất nước, sự thịnh suy của một triều đại hay một thể chế, sự phát triển hay suy thoái của một dân tộc. Không chăm lo cái gốc đó mà chỉ tỉa tót cái ngọn để có ngay bóng mát, chắp vá những giải pháp vụn vặt trong việc gặt hái để có hoa, có quả mà nhìn ngắm và dâng hiến, thì khó để cho sự nghiệp trồng người đem lại hiền tài cho đất nước, bồi đắp “nguyên khí” cho quốc gia. Khi truy tìm sự xuống cấp của đạo lý xã hội, khi bận rộn với những chủ trương chỉnh đốn Đảng với phê và tự phê, khi phân tích nguyên nhân để tìm ra những giải pháp vực dậy hệ thống giáo dục và đào tạo đang là nỗi lo lắng của cả xã hội thì cần hiểu rằng, điểm tựa của mọi quyết sách nhằm xoay chuyển tình thế không gì khác là cái gốc văn hóa.”

Xem tiếp tại đây

Cần Thơ, 4/9/2012
Nguyễn Trọng Bình
 (Giảng viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Cửu Long, quốc lộ 1A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0988177468)