Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Miến Điện tìm thấy hy vọng trong sự phục hưng đại học

Các trường đại học ở Miến Điện có thời được xem là những trường tốt nhất trong vùng Đông Á. Nhưng nhiều năm quản lý sai trái và một quá trình quốc hữu hóa tai hại đã khiến cho hệ thống giáo dục của nước này bị suy sụp tới độ hầu hết các sinh viên ai nấy cũng đều muốn ra nước ngoài để tìm kiếm những cơ hội giáo dục tốt hơn. Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đã đặt mục tiêu chấn hưng giáo dục làm ưu tiên hàng đầu kể từ khi bà trở thành đại biểu quốc hội.

Một cuộc triễn lãm du học Mỹ mới đây ở Rangoon đã thu hút rất nhiều sinh viên Miến Điện, những người đang nuôi mối hy vọng theo học đại học tại một nước có nhiều trường đại học thuộc loại tốt nhất thế giới. Đây là cuộc triễn lãm du học Mỹ được tổ chức ở Miến Điện lần đầu tiên trong nhiều thập niên — kết quả của việc Washington thu hồi các biện pháp chế tài sau khi Tổng thống Miến Điện Thein Sein tiến hành cải cách chính trị.
 
Đại sứ Hoa Kỳ tại Miến Điện, ông Derek Mitchell, cho biết ông hy vọng các sinh viên Miến Điện có thể sang Mỹ du học, nhưng đồng thời hệ thống giáo dục ở đây cũng cần phải được cải thiện.
 
Ông Mitchell cho biết: “Điều quan trọng nhất là cải thiện hệ thống giáo dục bản xứ. Và tuy chúng ta đang nói về các trường đại học, nhưng có rất nhiều việc xảy ra trước khi chúng ta vào đại học. Giáo dục bậc tiểu học, giáo dục bậc trung học, tất cả đều cần được cải thiện”. 
 
Xem tiếp tại đây
 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo