Đại học Hoa Sen – HSU

“Sáp nhập một số trường đại học để tránh manh mún”

Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga cho biết, hiện một số địa phương có vài trường đại học nhưng không thu hút thí sinh, Bộ sẽ sáp nhập các trường này để tránh manh mún, tăng chất lượng và đảm bảo yêu cầu giáo dục.

Sáng 5/3, Bộ GD&ĐT làm việc với Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. Trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để tìm hướng tháo gỡ, giúp các trường ngoài công lập tránh nguy cơ tan rã. Nguyên tắc được Bộ khẳng định là giúp các trường này vượt qua khó khăn nhưng không thể hy sinh chất lượng để đảm bảo ổn định toàn hệ thống.
 
Hai vấn đề lớn được đưa lên bàn tranh luận suốt 4 giờ là việc hỗ trợ để các trường tuyển được sinh viên, đủ chỉ tiêu và cơ chế, chính sách giúp các trường phát triển, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như đất đai, thuế, đầu tư cơ sở hạ tầng.
Theo Bộ GD-ĐT, ĐH Hoa Sen là trường có đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, xây dựng được uy tín và được người học tín nhiệm.
 
Theo báo cáo của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, những năm gần đây tuyển sinh các trường gặp khó khăn. Năm 2012, nhiều trường chỉ tuyển được số lượng rất ít nên đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì không đủ người học, tài chính yếu. Để giải quyết vấn đề này, Hiệp hội đề xuất nên nhập hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học lại làm một, yêu cầu Bộ Giáo dục phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nghiêm túc để lấy kết quả xét vào đại học.
 
Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng cho rằng, nên bỏ điểm sàn hoặc xây dựng ở nhiều mức độ khác nhau, dành cho các tốp trường tương ứng hoặc giao các trường tự xác định điểm sàn theo khu vực, ngành nghề; nên giao cho các trường tự xây dựng phương án tuyển sinh riêng.
 
Xem tiếp tại đây
Theo Hoàng Thùy
(Nguồn: Vnexpress, 5/3/2013)

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo