Đại học Hoa Sen – HSU

Sách mới của Ban Tu thư Đại học Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen trân trọng giới thiệu đến toàn thể anh, chị giảng viên, nhân viên bốn tựa sách mới do Ban Thu thư xuất bản trong dịp đầu năm học 2012-2013

Microsoft Access 2010

Từ kiến thức căn bản đến kỹ năng thực hành chuyên nghiệp

Giáo trình đại học nội bộ

Khối không chuyên Tin.

Tác giả:

ThS. Nguyễn Thị Thanh Thanh

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tâm

TS. Lê Anh Vũ

Microsoft Excel 2010

Từ kiến thức căn bản đến kỹ năng thực hành chuyên nghiệp

Giáo trình Đại học nội bộ

Khối không chuyên tin

Tác giả:

ThS. Đỗ Trọng Danh

ThS. Nguyễn Vũ Ngọc Tùng

Dịch Thuật và Tự Do

Lý thuyết và phương pháp dịch văn chương, báo chí, thính thị, chuyên ngành & đạo đức dịch thuật

Tác giả: TS. HỒ ĐẮC TÚC

Giới thiệu:

Với cách trình bày khoa học nhưng đơn giản cho các vấn đề chuyên môn, và văn phong trong sáng, nhiều chỗ gần gũi như văn nói, Dịch thuật và Tự do không khô khan và đi quá sâu vào những lãnh vực liên quan (như các lý thuyết ngôn ngữ học, thuyết nữ quyền), nhưng vẫn giúp bạn đọc nhìn rõ ra thế giới dịch thuật và những vấn đề hiện còn tranh cãi và cần tìm hiểu của nó. Phần thư mục tương đối chi tiết ở cuối sách có thể thỏa đáp nhu cầu tìm hiểu thêm của người đọc. Tuy bao quát như thế, nhưng như tựa sách đã nêu rõ, tác giả không áp đặt lý thuyết nào cho người học mà chỉ dựa trên lý thuyết để đề xuất các giải pháp cho các tình huống dịch thuật cụ thể, như thế người học có thể “tự do” lựa chọn giải pháp khi thực hành dịch thuật.

Dịch giả PHẠM VIÊM PHƯƠNG

Đây là cuốn sách không thể thiếu đối với các bạn trẻ muốn đặt chân vào địa hạt dịch thuật: nó như một cây gậy lý thuyết đủ bao quát giúp các bạn thêm tự tin vào con đường mình sẽ chọn. Về phương diện thực hành, cuốn sách hẳn cũng sẽ bổ ích như một người bạn đường tri âm đối với những dịch giả nhiều kinh nghiệm.

Từ viễn quan kép của nhà nghiên cứu về ngành dịch thuật học và một ngòi bút nhiều trải nghiệm chữ nghĩa trong sáng tác và chuyển ngữ, Hồ Đắc Túc biết đâu là chỗ tạm dừng của lý thuyết, đâu là “chân trời” của khả năng dịch thuật, để viết nên một tác phẩm có sức quyến rũ đặc biệt và đầy hứng khởi.

Những xung đột của các lý thuyết dịch thuật nghiêm ngắn và những “xung đột” của các văn bản dịch xanh tươi phập phồng đã được trình bày ở đây mà không có tiếng nói dõng dạc cuối cùng. Bạn có thể suy đoán, âm thầm phản tư, hoặc có thể nghe ra ý tình của tác giả. Và đó là khi bạn thấy mình bị thôi thúc muốn làm việc nhiều hơn.

MAI SƠN

Trưởng Ban tu thư Đại học Hoa Sen

 Đi Một Ngày Đàng

CÁC TÁC GIẢ:

    Dương Ngọc Dũng
    Thái Thị Ngọc Dư
    Long Ứng Đài
    Lương Lễ Hoàng
    Steve Jobs
    Cát Khuê
    Đỗ Hồng Ngọc
    Bùi Trân Phượng
    Trương Quang
    Bùi Văn Nam Sơn
    Cao Huy Thuần
    Bùi Trân Thúy
    Trần Văn Toàn
    Nguyễn Xuân Xanh

Giới thiệu:

“Đi một ngày đàng”, như các bạn đang có trong tay, là cuốn sách nhỏ tập hợp các bài viết của nhiều tác giả xoay quanh chuyện học hỏi.

Cuốn sách vừa muốn được là món quà dành tặng cho các bạn học sinh – sinh viên nhân năm học mới lại vừa muốn trở thành một khởi đầu tham vọng cho loạt sách chuyên đề về nghiên cứu và học hỏi dành cho bạn đọc trẻ.

Với tư cách là những học giả, nhà nghiên cứu, nhà giáo nhiều kinh nghiệm, các tác giả đem đến cho ta những đúc kết toàn diện, công phu về bản chất của việc thu nhận kiến thức, về lịch sử nền học vấn của con người, những tương đồng và dị biệt trong việc tổ chức học vấn giữa các quốc gia, quan hệ giữa sự học và vận mệnh cá nhân, vận mệnh xã hội.  Khái quát về các vấn đề này, Nhật Bản được giới thiệu kỹ càng (qua một giai đoạn lịch sử điển hình) để mọi người chiêm ngưỡng một viên ngọc trác tuyệt của tinh thần hiếu học hiếu tri. Chỗ đồng qui lớn của các tác giả là đề cao vai trò cá nhân, môi trường tự do, phương pháp đúng đắn trong nghiên cứu – học hỏi; những ưu tư trăn trở về “nhà trường của ta, cách học của ta” trong tương quan cạnh tranh với thế giới; lòng mong mỏi người học có được tinh thần khai phóng trên con đường tìm kiếm chân lý, tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình và gia đình, và tìm kiếm thành công trong sự nghiệp.

Bên cạnh những khảo cứu mang tính học thuật là những bài viết nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc. Đó là một trải nghiệm khó quên về những ngày đầu đặt chân vào giảng đường đại học trong nước hay nước ngoài. Được chia sẻ, ta có thể cảm nhận đằng sau những con chữ tác giả như muốn nói đây là những ngày đẹp nhất trong đời họ. Đó là một ý tưởng tâm huyết về chuyện học hành mà tác giả từng thao thức nay có dịp thổ lộ; một khám phá mới vốn là kết quả của một quá trình quan sát chăm chú và đầy trách nhiệm.

Cuốn sách bước đầu lay ta khỏi giấc ngủ, để ngộ ra một điều: sự học không hề dễ dàng, không phải là sự thụ hưởng thụ động, mà là một hành trình tìm kiếm tích cực, luôn tỉnh thức để tự đánh giá và luôn ở trên đường. Sự học rất cần những động cơ đức lý ban sơ, nếu không muốn nói là được thôi thúc từ tình cảm nhân loại. Học là để ngày càng trở nên người (human) hơn.

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu học, thậm chí học lại. Nhất là khi có sự ân cần gần gũi của những người đi trước nay dừng chân chờ đợi ta, chìa tay ra dìu dắt. Rồi kể một câu chuyện. Và thỉnh thoảng tặng cho ta một nụ cười hay một nét cau mày nghiêm khắc. Đó chính là quà tặng của hiền minh.

Liên hệ mua sách:

Ban Tu thư ĐH Hoa Sen

Phòng C004 (tầng trệt)

93 Cao Thắng, P.3, Q.3

Email: tan.votien@hoasen.edu.vn

Tel: 8301.877 – Ext 186

Giảm giá: Giảm giá ưu đãi cho Giảng viên, Sinh viên trường (từ 30 đến 40%).
 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo